3 bước đọc nhanh báo cáo tài chính Mới Nhất

Bạn nên đọc báo cáo tài chính bao lâu một lần? Làm thế nào để đọc báo cáo tài chính nhanh như làm một tô mì?

Bước 1: Muốn “chạy nhanh” trước hết bạn phải biết “cách đi bộ”.

Nghe có vẻ buồn cười, nói ra điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, nhiều người mắc phải sai lầm này ngay lần đầu tiên. Anh ta không hiểu gì về các khoản mục trong báo cáo tài chính và chỉ muốn đọc nhanh báo cáo tài chính, giống như anh ta không thể lái xe nhưng vẫn muốn trở thành huyền thoại của Lewis Hamilton.

Bước này không dễ, nhưng may mắn là bạn có 3 trợ thủ:

Mua một cuốn sách về báo cáo tài chính để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về báo cáo tài chính. Nếu bạn quá lười ra ngoài vào mùa dịch thì mua sách online là một gợi ý dành cho bạn.

Đọc báo cáo tài chính là một yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán
Đọc báo cáo tài chính là một yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Đọc các bài báo từ các chuyên gia. Những gì bạn đọc được đôi khi chỉ là vài dòng văn bản, nhưng bên trong là kiến ​​thức và kinh nghiệm của hàng chục năm tìm kiếm và suy nghĩ về mái tóc hoa râm. Nó vừa miễn phí vừa cực kỳ hữu ích.

Tham gia khóa học đọc hiểu báo cáo tài chính, phần này khá quan trọng, bạn nên tìm hiểu kỹ và tìm những “chuyên gia” có năng lực. Trên thị trường không thiếu các khóa học, nhưng có thêm vài khóa Lai Thông, thêm nhiều Thạch San. Nhớ tham khảo kỹ học phí trước khi nộp hồ sơ. Kiến thức trong cuộc sống rẻ, “làm giàu nhanh chóng” được định giá quá cao.

Bước 2: Xác định “vấn đề” cần giải quyết

Nhiều người khi đọc báo cáo tài chính cứ ngán ngẩm từ A-Z. Vì vậy, đừng nghe Warren Buffett, chúng ta đã có 4.0 khi bắt đầu kinh doanh. Để đọc nhanh và chính xác, hãy áp dụng quy tắc cơ bản của “ngứa ngáy”, cái mà người phương Tây gọi là cái đẹp là quy tắc 80:20.

Vậy làm thế nào để bạn biết “vấn đề” của một cổ phiếu là ở đâu? Không khó, bạn chỉ cần hoàn thành 3 câu hỏi sau:

Phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn muốn đầu tư vào
Phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn muốn đầu tư vào

[Câu hỏi 1] – Loại cổ phiếu bạn đang tìm kiếm ?: Tăng trưởng dài hạn, giá trị hay lướt sóng? Với cổ phiếu tăng trưởng dài hạn, DuPont và tập trung vào quản lý dòng tiền, mọi thứ khác chỉ là điều kiện đủ. Người đàn ông đẹp trai của DuPont phần lớn đã có một lợi thế cạnh tranh đáng kể và đang kinh doanh trong một thị trường hấp dẫn. Với cổ phiếu giá trị, hãy quên Dupont, quên doanh thu và lợi nhuận. Chỉ cần tập trung vào 2 điều, chất lượng tài sản ròng (với phương pháp ròng ròng) và dòng tiền (với phương pháp chiết khấu). Đối với cổ phiếu lướt sóng, đọc gì? Chúng tôi đọc bất cứ điều gì có khả năng làm cho một công ty sụp đổ hoặc chết đi.

[Câu hỏi 2] – Mô hình kinh doanh của công ty bạn đang đọc là gì? Holdings, Sản xuất, Dịch vụ hoặc Thương mại. Hãy nhớ rằng hàng tồn kho lớn và các khoản phải thu là xấu hay tốt, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, tùy thuộc vào chu kỳ thị trường. Dòng tiền âm tốt hay xấu tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: 

Tháp tài sản – Bí quyết giúp xây dựng tài chính cá nhân bền vững Mới Nhất

Phong trào Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì? Liệu có áp dụng thực tế tại Việt Nam? Mới Nhất

Barista FIRE – Vừa tự do tài chính vừa theo đuổi đam mê Mới Nhất

Và tỷ suất lợi nhuận tài chính cao hay không phụ thuộc vào mô hình kinh doanh kiếm tiền tốt hay xấu. Rất nhiều người không mua cổ phiếu PNJ, MWG và các công ty phân phối vì lượng hàng tồn kho quá nhiều và dòng tiền yếu, nhưng bạn phải hiểu rằng khi hàng tồn kho của chúng ta bắt đầu tăng và dòng tiền kinh doanh mạnh, đó sẽ là một tin xấu đối với tất cả mọi người. Cổ đông của nó là hai người đàn ông. Hay như trường hợp của VEA và REE, nếu bạn thiên vị nhiều với những công ty không thu được nhiều lợi nhuận từ hoạt động sản xuất thì bạn đã nhầm và bỏ lỡ hai cơ hội rất hấp dẫn này.

Cách quản lý báo cáo tài chính doanh nghiệp
Cách quản lý báo cáo tài chính doanh nghiệp
[Câu hỏi 3] – Nếu bạn không biết mình đang xem loại cổ phiếu nào, cơ hội ở đâu, mô hình kinh doanh là gì, bạn chỉ cần chọn “lớn” hoặc “lớn” và chọn. Chìa khóa ở đây là chỉ tập trung vào 3 công ty lớn nhất. , đừng tham lam nếu không công ty sẽ chết trong tương lai Tất nhiên, đừng quên xem công ty sử dụng dòng tiền nào để tài trợ cho các khoản đầu tư đó HAG, HVG, … và cái chết của ông Evergrande đang nóng lên vì vấn đề nước bạn “Trung Quốc” này.

Bước 3: “Phân loại” và “Ghi chú” để đọc chứng khoán

Khi số lượng cổ phiếu trên 3 sàn (HSX, HNX và UPCOM) hiện đã lên tới khoảng 1.700 cổ phiếu thì việc đọc nhanh báo cáo tài chính là một thông lệ quan trọng. Nhiều khi nghiên cứu cổ phiếu này xong lại quên mất cổ phiếu kia có cổ phiếu gì nên phải ghi chép, phân loại lại để ghi nhớ.

Nói chung, bất cứ khi nào bạn thực hiện 3 bước này, việc đọc báo cáo tài chính của bạn sẽ tiến triển nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. Có hàng ngàn báo cáo tài chính ngoài kia mà bạn không thể đọc nhanh, đó cũng là một vấn đề. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện từng bước một.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về cách đọc báo cáo tài chính Axe-khoidaykhichat.com Tôi muốn mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được hướng đầu tư thông minh cho mình. Chúc may mắn!

Tìm kiếm có liên quan:

Ví dụ về báo cáo tài chính

Cách tính tỷ trọng trong báo cáo tài chính

Cách nhận biết báo cáo tài chính có vấn đề

Sách Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính pdf

Đọc báo cáo tài chính chứng khoán ở đầu

Cách đọc báo cáo tài chính cho người mới bắt đầu

Xem báo cáo tài chính ở đầu

Báo cáo tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *