Barista FIRE – Vừa tự do tài chính vừa theo đuổi đam mê Mới Nhất

Barista FIRE

Cách để Tự do Tài chính mà Không cần Nghỉ hưu sớm: Barista Fire là gì? Học cách đạt được tự do tài chính một cách nhanh chóng và bền vững

1. Barista Fire là gì?

Bước sang tuổi 40 là một cột mốc kỳ lạ

  • Các chàng trai sau khi ra trường làm việc chăm chỉ, giờ có công ăn việc làm tốt, vợ con bình đẳng, họ tự nhiên chạnh lòng vì biết làm khác sẽ không giàu được.

 

  • Con gái, sau khi con cái trưởng thành, tự dưng thấy bao năm rồi mình không được làm việc mình yêu thích không còn trẻ nữa, tự nhiên thấy chán công việc mình đang làm và muốn mở một cửa hàng nhỏ.

 

Nếu có 10 người bằng tuổi tôi, nếu tôi hỏi anh ấy 7-8 tuổi, anh ấy muốn mở một quán cà phê hay quán bia nhỏ, nếu anh ấy hỏi tôi sẽ làm gì, anh ấy sẽ nói:

  • Ngày nào cũng cafe 2 tiếng thôi nên thôi mở quán có chỗ tụ tập bạn bè cho đỡ buồn.

 

  • Làm một cái, tuổi này không tranh được với ai, nghỉ hưu mở tiệm.

 

  • Cà phê là một niềm đam mê, giờ thì con cái đã ổn định, nhà đã có, công việc quá lớn nên không sắp xếp được thời gian.

 

Có một thuật ngữ trong tài chính cá nhân được gọi là lửa barista

  • Barista: Bậc thầy về Baristas

 

  • Lửa: Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm

 

Barista Fire để mô tả cách tiếp cận tự do tài chính, nhưng không nghỉ hưu mà tiếp tục làm việc và theo đuổi đam mê của mình.

Học cách tự do tài chính với Axe-khoidaykhichat.com
Học cách tự do tài chính với Axe-khoidaykhichat.com

2. Sự khác biệt giữa Barista Fire và các phương pháp dùng lửa khác là gì?

Chúng tôi đã nói về lửa:

  • Truyền thống: Làm việc chăm chỉ và đặt cọc 50-70%, xây dựng danh mục đầu tư và sau đó nghỉ hưu mà không có gì trong 9 bước bằng cách làm theo hướng dẫn tại đây: https://youtu.be/RYKKJvhpePw.
    • Ưu điểm: Đạt được sự độc lập về tài chính nhanh hơn

    

    • Nhược điểm: Nghỉ hưu rất chán, hơn nữa kỷ luật tài chính rất nghiêm khắc

    

 

  • Coast Fire: Tính toán số tiền bạn sẽ cần khi nghỉ hưu ở tuổi 60-65, sau đó tính ngược lại với lãi suất kép để đầu tư một số tiền vào hiện tại. Clip tại đây: https://youtu.be/Daxm8r0XBaM
    • Ưu điểm: Nghỉ hưu có một con đường nhẹ nhàng hơn

    

    • Nhược điểm: khá lâu

    

 

Trong bảng xếp hạng của tôi, Barista Fire chỉ xếp sau Coast Fire về mức độ dễ vận hành.

3. Cách tính lửa cho nhân viên pha chế?

Về mặt toán học, nó rất đơn giản như sau:

– Bạn dự tính chi phí hàng năm dự kiến ​​của mình khi bạn đạt đến tự do tài chính theo giá trị hiện tại.

– Trừ số thu nhập bạn có thể mang lại từ công việc bạn quan tâm hoặc thu nhập thụ động

– Bạn chia số tiền cho lợi tức đầu tư trung bình – lạm phát

Bạn sẽ có số cứu hỏa của nhân viên pha chế để tiếp tục thử, số này sẽ dễ thở hơn rất nhiều so với số cứu hỏa thông thường.

3 hiểu lầm phổ biến về trào lưu FIRE tại Việt Nam

Vài năm gần đây, giới trẻ tại Việt Nam bắt đầu có nhận thức và tư duy tốt hơn về quản lý tiền bạc. Chính vì vậy, trào lưu FIRE (viết tắt từ Financial Independence & Retire Early, nghĩa tiếng Việt: độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm) ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Giáo dục Chi Nguyễn chia sẻ tại hội thảo Nghỉ hưu an nhàn, an toàn tài chính, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa có cái nhìn thật sự đúng đắn về trào lưu FIRE.

FIRE chỉ thích hợp với những người có thu nhập cao

Nhiều bạn bày tỏ sự hứng thú khi lần đầu tiên được nghe định nghĩa FIRE. Hầu hết đều cho rằng đây là một ý tưởng thú vị, tuy nhiên chỉ dành cho người có điều kiện tài chính hoặc những người có thu nhập cao. Điều này không chính xác, bởi con số để đạt được FIRE của mỗi người hoàn toàn không giống nhau. Những người có thu nhập cao thì nhu cầu chi tiêu của họ nhiều hơn, con số của họ sẽ phải cao hơn nhiều so với người có thu nhập thấp hơn. Vì vậy, để đạt được FIRE không hề dễ dàng với bất kỳ ai cả.

Tiến sĩ Chi Nguyễn chia sẻ, khi vừa mới biết đến FIRE, chị đang gặp nhiều khó khăn về tài chính và không biết rằng liệu bản thân có đạt được điều đó hay không. Thế nhưng, nhờ vào những kiến thức và tư duy cởi mở về FIRE, chị có động lực để phấn đấu, nỗ lực kiếm thêm thu nhập và đạt được mục tiêu. Vào thời điểm đang học nghiên cứu sinh tại Mỹ, chị quyết tâm tìm kiếm thêm nhiều công việc nhằm mục đích kiếm thêm thu nhập để xóa nợ, thoát khỏi khó khăn tài chính ban đầu. Khi đã có công việc ổn định, chị vẫn tiếp tục hướng đến mục tiêu FIRE và lấy đó làm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, đồng thời tiếp tục nỗ lực để gặt hái những thành tựu tiếp theo trong sự nghiệp.

 

Tiến sĩ Giáo dục Chi Nguyễn, tác giả trang blog và kênh podcast The Present Writer.

Nguồn ảnh: The Present Writer

FIRE không phù hợp với thị trường Việt Nam

Mặc dù FIRE xuất phát từ nước ngoài, điều đó không có nghĩa là trào lưu này không phù hợp với môi trường Việt Nam. Thực chất, tại Việt Nam có khá nhiều ưu thế so với thị trường các nước khác.

Đầu tiên chính là vấn đề về thuế thu nhập cá nhân. Chị Chi Nguyễn hiện đang sống tại Mỹ và chị cho biết, tại Mỹ vấn đề thuế cá nhân rất đáng lưu tâm. Thu nhập càng cao thì số tiền nộp thuế càng nhiều, trừ khi bạn là chủ doanh nghiệp có thể điều chỉnh sổ sách thông qua các hoạt động kinh doanh – đầu tư. Nếu là nhân viên công chức thông thường, số tiền nộp thuế cao gần như là bắt buộc. Như vậy, rất khó để bạn có thể giữ được toàn bộ thu nhập, thu nhập hàng năm của bạn bị trừ đến 20 – 30% là điều rất bình thường tại Mỹ. Ở Việt Nam, dĩ nhiên vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên không phức tạp và nặng nề như tại Mỹ. Vì thế, bạn có thể giữ được nhiều tiền hơn để tiết kiệm và đầu tư.

Thị trường Việt Nam đang có tiềm năng phát triển lớn. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh, đầu tư ở những lĩnh vực mới lạ vẫn chưa có người dấn thân vào. Trong khi đó, tại các thị trường châu Âu hoặc các nước phát triển vượt bậc khác, sự cạnh tranh là vô cùng lớn, ý tưởng của bạn dù mới lạ đến đâu cũng sẽ dễ bị đụng hàng với một ai đó.

Rất nhiều người tại Việt Nam đã đạt được FIRE. Tiến sĩ Chi Nguyễn cho biết, khi chị đăng các bài viết giải thích về trào lưu này, có rất nhiều độc giả đã nói rằng dù họ chưa biết hoặc nghe qua định nghĩa FIRE, tuy nhiên họ đã làm điều này hàng chục năm và đạt được FIRE. Vì vậy, bạn hãy tận dụng những lợi thế tại Việt Nam để theo đuổi mục tiêu FIRE.

Thị trường Việt Nam đang có tiềm năng phát triển rất lớn cho các ý tưởng kinh doanh – đầu tư độc đáo.

Nguồn ảnh: Getty Images

Nghỉ hưu sớm nghĩa là ngừng làm việc

Nhiều người từ chối theo đuổi mục tiêu FIRE vì họ không muốn ngừng làm việc, vì như thế đồng nghĩa với việc có cuộc sống nhàm chán và phụ thuộc. Có thể bạn chưa biết, FIRE có 3 hình thức phổ biến như sau:

Fat FIRE: những người muốn được hưởng thụ nhiều hơn khi bắt đầu về hưu. Chính vì vậy mà họ cũng cần tích lũy tiền nhiều hơn so với nhóm còn lại.

Lean FIRE: những người duy trì lối sống tiết kiệm và tối giản sau khi đã nghỉ hưu sớm. Hình thức này dễ đạt được hơn với Fat Fire do yêu cầu số tiền tích luỹ thấp hơn.

Barista FIRE: những người từ bỏ công việc toàn thời gian để chuyển qua một công việc tự do hoặc bán thời gian. Theo một phỏng vấn của The Washington Post gần đây, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức này hơn là nghỉ việc hẳn.

Có thể thấy, khi đạt được độc lập tài chính, bạn có nhiều sự lựa chọn: nghỉ làm việc hay không đều tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Khi không phải chịu áp lực tiền bạc, bạn có thể từ bỏ công việc mình không thích và theo đuổi đam mê của mình mà không nhất thiết phải nghỉ việc hẳn và sống phụ thuộc vào bất cứ ai.

Theo: Đại Phong
Nguồn: ProFin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *