Cách Thực hiện Kiểm tra Truyền thông Xã hội của Đối thủ cạnh tranh

Tiếp thị truyền thông xã hội tốt là tất cả về dữ liệu. Đối thủ cạnh tranh của bạn và của chính bạn. Và nó thực sự không buồn tẻ như âm thanh của nó!

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh giúp bạn thu thập dữ liệu thú vị, có liên quan về sự hiện diện trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh. Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này và so sánh với dữ liệu của chính bạn để xác định cơ hội và xem cách bạn có thể thực hiện chiến lược truyền thông xã hội của riêng mình thậm chí còn hiệu quả hơn.

Kiểm tra mạng xã hội đối chiếu tất cả dữ liệu và số liệu có liên quan đến sự hiện diện trên mạng xã hội của doanh nghiệp.

Mặc dù hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng kiểm toán mạng xã hội khác với phân tích cạnh tranh trên mạng xã hội. Nói một cách đơn giản, kiểm toán là quá trình thu thập tất cả dữ liệu quan trọng của bạn. Phân tích là nơi bạn đi sâu vào dữ liệu này để hiểu cách sử dụng nó để cải thiện chiến lược xã hội của mình.

Thực hiện kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội đối với các trang của đối thủ cạnh tranh của bạn nên là một phần quan trọng của mọi chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội.

Kiểm tra các nền tảng truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn là một cách có hệ thống để thu thập dữ liệu về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm trên mạng xã hội. Dữ liệu bạn thu thập từ các cuộc kiểm tra của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tiến hành phân tích cạnh tranh trên mạng xã hội kỹ lưỡng hơn.

Việc kiểm tra và phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu và sự hiện diện trên mạng xã hội của chính mình. Họ có thể giúp bạn:

 • Đánh giá hiệu suất truyền thông xã hội của riêng bạn so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Tìm cách cải thiện nội dung của bạn.
 • Tốt hơn các tương tác trên mạng xã hội của bạn với khách hàng.
 • Tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội của bạn.
 • Hiểu rõ hơn về tiếng nói thương hiệu của bạn.
 • Tìm hiểu sâu hơn về sở thích của đối tượng mục tiêu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Xác định các cơ hội mới cho nội dung, cộng tác và tăng trưởng tổng thể.

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội là một nỗ lực thu thập dữ liệu toàn diện. Việc thu thập tất cả dữ liệu liên quan về đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ giúp bạn hiểu cách thương hiệu của mình so sánh với những người khác trong ngành.

Hãy nhớ rằng một cuộc kiểm tra toàn diện trên mạng xã hội sẽ yêu cầu bạn ghi lại rất nhiều dữ liệu. Tùy thuộc vào số lượng đối thủ cạnh tranh mà bạn định kiểm tra và phân tích, dữ liệu này có thể chạy vào các trang.

Có kế hoạch về cách bạn sắp xếp tất cả dữ liệu và số liệu bạn thu thập. Có thể hữu ích khi thực hiện tìm kiếm trên Google về các mẫu phân tích cạnh tranh. Họ có thể giúp bạn bắt đầu và sắp xếp tất cả thông tin của bạn theo một cách hữu ích và thiết thực. Chúng tôi cũng chia sẻ một số công cụ và mẫu hữu ích bên dưới.

Sẵn sàng để bắt đầu? Hãy cùng xem xét chín bước cần thiết để kiểm tra toàn diện mạng xã hội.

1. Lập danh sách thương hiệu đối thủ cạnh tranh

Bắt đầu bằng cách xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai trên mạng xã hội. Bạn có thể đã biết đối thủ cạnh tranh tiếp thị kỹ thuật số chính của mình nói chung là ai. Bây giờ điều quan trọng là xác định xem nó có giống nhau trong bối cảnh truyền thông xã hội hay không. Bạn có thể tìm thấy một số tên giống nhau và một số tên mới nữa.

Tùy thuộc vào ngành của bạn, nghiên cứu của bạn có thể mang lại một số đối thủ cạnh tranh. Kiểm tra tất cả chúng có lẽ không phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất của bạn. Thu hẹp danh sách của bạn xuống còn ba đến năm thương hiệu hàng đầu có sự hiện diện trên mạng xã hội tốt nhất (bạn có thể xác định điều này trong nháy mắt).

Hãy nhớ rằng, mục tiêu ở đây là thu thập đủ dữ liệu để bạn biết mình phải so sánh những gì. Sẽ chẳng ích gì khi kiểm tra một số tài khoản nếu không có thêm thông tin nào cần học từ chúng.

2. Xác định cái nào mạng xã hội bạn đang cạnh tranh trên

Với danh sách các đối thủ cạnh tranh của bạn, bây giờ đã đến lúc chuyển tầm nhìn của bạn sang các kênh xã hội của họ. Đối với từng đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy kiểm tra sự hiện diện trên mạng xã hội của họ. Bạn sẽ có thể tìm thấy các trang truyền thông xã hội của họ thông qua trang web của họ. Nếu không, bạn có thể tra cứu nó trên các công cụ tìm kiếm hoặc thậm chí trên chính các nền tảng xã hội.

Xác định mạng xã hội nào họ đang sử dụng. Ghi lại mọi thứ từ URL trang Facebook đến tài khoản TikTok của họ để dễ dàng tham khảo sau khi bạn bắt đầu phân tích.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến một nền tảng, hãy ghi lại dữ liệu rộng rãi hơn cho nền tảng đó. Ví dụ: bạn có thể quan tâm hơn đến việc tìm hiểu cách các thương hiệu đang tối đa hóa sự hiện diện trên LinkedIn của họ và không thực sự quan tâm quá nhiều đến TikTok, hãy tập trung vào việc ghi lại dữ liệu quan trọng đối với bạn.

3. Làm quen với những người theo dõi họ

Tiếp theo, đã đến lúc xem xét những người theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn trên mạng xã hội.

 • Ghi lại số lượng người theo dõi trên các nền tảng khác nhau.
 • Xác định những người theo dõi hàng đầu và những người hâm mộ trung thành nhất của họ.
 • Hiểu dữ liệu nhân khẩu học của họ như tuổi, giới tính, vị trí, v.v.
 • Sử dụng các công cụ theo dõi mạng xã hội và lắng nghe xã hội để theo dõi các cuộc trò chuyện xung quanh thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì khán giả mục tiêu (được chia sẻ) của bạn đang nói về họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin này bằng cách chỉ cần truy cập hồ sơ xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn. Tuy nhiên, để có dữ liệu chi tiết hơn, bạn có thể cần sử dụng một số công cụ mà chúng tôi đã đánh dấu bên dưới.

4. Đánh giá của họ truyền thông xã hội nhãn hiệu

Một phần quan trọng trong việc phân tích hồ sơ mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh cũng là đánh giá cách họ đại diện cho thương hiệu của mình trên mạng xã hội.

 • Họ có tiếng nói thương hiệu nhất quán không?
 • Hình ảnh hồ sơ của họ có phản ánh thương hiệu của họ không?
 • Chúng nghiêm túc hay là một thương hiệu vui nhộn hơn?
 • Họ có đang tận dụng tối đa bios của mình không?
 • Dịch vụ khách hàng có phải là một phần của thương hiệu truyền thông xã hội không?
 • Họ có sử dụng các tông màu khác nhau cho các đối tượng khác nhau không?

Ghi chú về cách phối màu, hình ảnh, tiếng nói thương hiệu và giọng điệu của họ trong tài liệu kiểm tra của bạn. Điều này sẽ hữu ích sau này khi bạn đang cố gắng tinh chỉnh tiếng nói thương hiệu trên mạng xã hội của riêng mình.

5. Kiểm tra của họ chiến lược nội dung

Rõ ràng, kiểm toán tiếp thị nội dung là rất quan trọng để kiểm toán kỹ lưỡng.

 • Xác định các loại nội dung mà họ chia sẻ.
 • Ghi chú về các chủ đề hoặc chủ đề nội dung khác nhau của họ.
 • Kiểm tra xem họ có chia sẻ các loại nội dung khác nhau trên các kênh khác nhau hay không. Ghi chú về sự khác biệt.
 • Xem họ có chia sẻ nội dung do người dùng tạo hay không.
 • Cố gắng phát hiện những loại nội dung có vẻ nhận được lượng tương tác cao nhất từ ​​khán giả của họ.

Khi kiểm tra nội dung, bạn cũng nên xem xét một số yếu tố chính khác của tiếp thị nội dung. Điêu nay bao gôm:

 • Phân tích và ghi lại tỷ lệ tương tác và chất lượng tương tác trên nội dung của họ.
 • Đi sâu vào chiến lược hashtag của họ và phân tích những hashtag nào.

6. Ghi chú về tiếp thị người ảnh hưởng của họ

Chiến lược tiếp thị người ảnh hưởng đã trở nên thiết yếu đối với các chiến lược truyền thông xã hội của nhiều doanh nghiệp. Loại hình tiếp thị này cho phép thương hiệu của bạn xuất hiện trước những người đó một cách tự nhiên và dễ trò chuyện hơn, đồng thời ít thúc đẩy và bán hàng hơn nhiều. Không quan trọng nếu một thương hiệu lớn hay nhỏ; tiếp thị người ảnh hưởng thông minh có thể hữu ích cho hầu hết mọi doanh nghiệp.

Khi phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy ghi lại xem họ có đang làm việc với những người có ảnh hưởng hay không. Nếu là họ, hãy ghi lại những người có ảnh hưởng là ai, loại chiến dịch họ đang cộng tác và loại nội dung họ đang tạo cho thương hiệu. Thông tin chi tiết này có thể giúp tinh chỉnh chiến lược tiếp thị người có ảnh hưởng của riêng bạn.

7. Tìm ra lịch đăng bài của họ

Khi bạn đăng nội dung lên các tài khoản mạng xã hội của mình có thể có tác động đáng kể đến hiệu suất cuối cùng của nội dung và trang của bạn. Với hàng giờ làm việc để tạo nội dung, không có gì đáng thất vọng hơn khi một bài đăng không nhận được sự tương tác như bạn mong đợi.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng không chỉ là xác định thời điểm tốt nhất để đăng bài mà còn học hỏi từ lịch đăng bài của đối thủ cạnh tranh.

 • Xác định xem họ có lịch đăng bài thường xuyên hay không.
 • Lưu ý thời gian họ đăng.
 • Kiểm tra xem họ có đăng một cách nhất quán hay không hoặc nếu nó có vẻ đặc biệt hơn.
 • Xem liệu họ có chia sẻ nhiều trong thời gian thực hay phần lớn lượt chia sẻ trên mạng xã hội được tự động hóa với sự trợ giúp của các công cụ.

8. Phân tích tất cả dữ liệu của bạn

Bước cuối cùng của quá trình kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của bạn là phân tích tất cả dữ liệu đối thủ cạnh tranh mà bạn đã thu thập cho đến nay. Phân tích mọi thứ từ số lượng người theo dõi và nội dung đến tỷ lệ tương tác và thương hiệu nhất quán. Ghi chú sâu rộng.

Bạn cũng nên cố gắng hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh so với của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn xác định các cơ hội để phát triển và cải thiện tốt hơn.

Phân tích cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định rõ hơn chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình. Bạn sẽ được cung cấp thông tin tốt hơn và phương pháp tiếp thị trên mạng xã hội của bạn sẽ được hỗ trợ bởi các nghiên cứu và dữ liệu sâu rộng thay vì chỉ xoay xở.

Quá trình kiểm tra đối thủ cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự trợ giúp của các công cụ và mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh. Những công cụ này có thể giúp bạn tìm thấy thông tin bạn cần trong thời gian ngắn hơn nhiều so với việc bạn phải làm thủ công.

Thêm vào đó, nhiều công cụ trong số này có thể giúp bạn đối chiếu nhiều thông tin hơn so với việc bạn có thể tìm theo cách thủ công. Hoặc ít nhất, hiệu quả hơn. Ví dụ: cố gắng tính toán tỷ lệ tương tác của các tài khoản mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn theo cách thủ công có thể trở nên khó khăn khi làm. Một công cụ kiểm tra có thể đơn giản hóa quy trình này và hiển thị cho bạn tỷ lệ tương tác cho các trang khác nhau mà không cần nỗ lực nhiều.

Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra một kênh truyền thông xã hội cụ thể, hãy đảm bảo nghiên cứu các công cụ tốt nhất cho nền tảng đó. Nhiều mạng xã hội đi kèm với các công cụ miễn phí được tích hợp sẵn của riêng họ để giúp bạn thu thập dữ liệu nhưng thông thường, các công cụ như Instagram Insights chỉ khả dụng để bạn phân tích các chỉ số truyền thông xã hội của riêng bạn chứ không phải của ai khác.

Dưới đây là danh sách một số công cụ và mẫu hữu ích:

Excel hoặc bảng tính Google

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản để bắt đầu kiểm tra của mình, mẫu kiểm tra bảng tính hoặc excel có thể rất hữu ích. Bạn có thể tạo mẫu của riêng mình hoặc chỉ cần tìm kiếm trên Google và bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu miễn phí mà bạn có thể tải xuống và tùy chỉnh theo nhu cầu của riêng mình.

Mặc dù các bảng tính này có thể không tiên tiến như một số công cụ mà chúng tôi thảo luận bên dưới, nhưng chúng có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những người mới tham gia kiểm toán mạng xã hội.

phân tích sự làm việc quá nhiều mẫu

Tương tự, tải xuống mẫu phân tích SWOT miễn phí từ internet có thể rất hữu ích khi bạn đang phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của đối thủ cạnh tranh. Đó là một mẫu đơn giản, dễ sử dụng và tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó để làm việc cho phân tích SWOT của riêng mình.

BuzzSumo

BuzzSumo là một công cụ tiếp thị nội dung mạnh mẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết đặc biệt về nội dung của đối thủ cạnh tranh cho bạn. Bạn có thể sử dụng nó để theo dõi các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội, phân tích nội dung, tìm và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị có ảnh hưởng của mình, đồng thời đánh giá hiệu suất của chính bạn với trí thông minh của đối thủ cạnh tranh.

Đề cập đến

Đề cập đến là một phiên bản Google Alerts tốt hơn. Nó cho phép các thương hiệu và đại lý theo dõi web và lắng nghe khán giả của họ một cách dễ dàng. Nó có thể tuyệt vời để khám phá các cuộc trò chuyện quan trọng trên phương tiện truyền thông xã hội về một thương hiệu hoặc ngành cụ thể.

Người theo dõiwonk

Followerwonk là một công cụ kiểm tra Twitter phổ biến. Việc phân tích dữ liệu người theo dõi của đối thủ cạnh tranh có thể có lợi. Bạn cũng có thể sử dụng nó để phân tích các thẻ bắt đầu bằng # phổ biến nhất mà họ sử dụng.

RivalIQ

RivalIQ là một công cụ phân tích truyền thông xã hội mạnh mẽ cho phép bạn phân tích toàn diện các chỉ số của đối thủ cạnh tranh và so sánh chúng với dữ liệu của riêng bạn. Mặc dù đây là một công cụ trả phí, nhưng nó có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết sâu sắc về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm trên phương tiện truyền thông xã hội.

Phlanx

Phlanx đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng phân tích dữ liệu tương tác của Instagram. Công cụ miễn phí này cho phép bạn tính toán tỷ lệ tương tác của đối thủ cạnh tranh, nhưng nếu bạn nâng cấp và thanh toán, bạn có thể biết thêm chi tiết và kiểm tra toàn bộ Instagram.

Cho kết quả tốt nhất: điểm chuẩn dữ liệu của bạn chống lại của họ

Sẽ chẳng ích gì khi thu thập tất cả thông tin và dữ liệu này về chiến lược truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh nếu bạn cũng không xem xét các chỉ số của riêng mình.

Sử dụng các công cụ và mẫu để đánh giá dữ liệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh để xem vị trí của bạn. Thực hiện các cuộc kiểm tra và phân tích này thường xuyên để đảm bảo bạn không dựa vào dữ liệu cũ. Điều này sẽ giúp bạn khám phá thêm các chiến lược của đối thủ cạnh tranh và sử dụng nó như một cơ hội để phát triển bản thân.

Cuối cùng, giống như nhiều thương hiệu khác, nếu Instagram là nền tảng chính mà bạn lựa chọn, thì Sked Social có thể là công cụ bạn đang tìm kiếm. Sked là một công cụ lập lịch và quản lý truyền thông xã hội được thiết kế để cải thiện hoạt động tiếp thị trên Instagram. Các công cụ phân tích tích hợp của nó có thể giúp bạn ghi lại và hiểu hiệu suất Instagram của mình. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để so sánh hiệu suất của chính mình với tài khoản Instagram của đối thủ cạnh tranh.

Tìm hiểu cách Sked Social có thể tạo ra kiểm toán mạng xã hội và phân tích dễ dàng hơn. Đăng ký một dùng thử 7 ngày miễn phí hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *