DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư Mới Nhất

DCA là gì Cách sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư Mới Nhất

DCA hay Phương pháp Trung bình Chi phí Đầu tư là một chiến lược giúp bạn đầu tư thông minh và hiệu quả, tối ưu hóa các khoản đầu tư của mình để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

DCA là gì Cách sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư Mới Nhất

DCA là một trong số đó Phương thức đầu tư Được nhiều người sử dụng và là chiến lược quan trọng tạo nên thành công trong nhiều dự án đầu tư. Mua thấp và bán cao là điều mà mọi nhà đầu tư trên thị trường cố gắng tuân theo. Tuy nhiên, việc tạo đáy một cổ phiếu là rất khó và nhà đầu tư không thể xác định được giá cổ phiếu có khả năng tăng hay giảm.

Do đó, trong cuốn sách “7 phương pháp đầu tư của Warren Buffett” ông nói rằng các nhà đầu tư nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình và bỏ qua những biến động không ngừng của thị trường hàng ngày. Do đó, tỷ phú khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng phương pháp tính trung bình theo chi phí đô la để đạt được lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

DCA là gì?

Tính trung bình chi phí đô la (DCA – Kỹ thuật tính trung bình chi phí) Một chiến lược để giảm thiểu rủi ro trong khi đầu tư vào thị trường. Cụ thể, nó là một chiến lược đầu tư mà một khoản đầu tư được chia thành nhiều khoản nhỏ hơn và đầu tư riêng biệt vào các khoảng thời gian đều đặn như hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý. Khi tất cả các quỹ đã cạn kiệt.

DCA là gì?

DCA là viết tắt của Dollar-Cost Averaging Technique

Mục tiêu của chiến lược là giảm tác động của sự biến động đối với giá trị của tài sản mục tiêu; Vì giá trị có thể thay đổi mỗi khi một trong các khoản đầu tư định kỳ được thực hiện. Điều này giúp giảm rủi ro vô tình mua phải giá cao nhất khi thị trường quá cao.

Trung bình chi phí đô la (DCA) hoạt động như thế nào

Cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư DCA khá đơn giản. Sau khi đánh giá các yếu tố như giá cả, loại tài sản và sự biến động của thị trường trong ngắn hạn và dài hạn, các nhà đầu tư sẽ phân bổ vốn ban đầu theo từng phần nhỏ và sau đó thường xuyên đầu tư vào các tài sản tiềm năng.

Theo đó, các nhà đầu tư có xu hướng mua ngắn đăng lại Xuất sắc Chứng chỉ quỹ Nhiều hơn nếu giá cao hơn và nhiều hơn nếu giá thấp hơn. Do đó, trước những diễn biến bất thường của thị trường, nguồn vốn của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo ở mức trung bình trong khi rủi ro thất thoát được giảm thiểu đáng kể.

Cách hoạt động của Trung bình chi phí đô la (DCA)

DCA là chiến lược được áp dụng tốt nhất trong đầu tư

Dưới đây là ví dụ về cách thức hoạt động của chiến lược DCA khi nhà đầu tư đăng ký mua chứng chỉ quỹ mở cổ phiếu VEOF thông qua ứng dụng Giacongreal chỉ với 2.000.000 đồng vốn ban đầu.

Giả sử một nhà đầu tư đầu tư 10 triệu vào ngày đầu tiên hàng tháng vào chứng chỉ quỹ VEOF. Nếu giá VEOF là 19.600 vào tháng 2 năm 2021, bạn sẽ mua 510 CCQ, nhưng sau đó giá giảm xuống 19200 đồng vào tháng 3 năm 2021, nhà đầu tư sẽ mua 521 CCQ.

Giá trung bình: 20.000.000 / 1031 = 3998 VND. Do đó, nếu giá VEOF tăng và vượt qua mốc 19.398, các nhà đầu tư đã có lợi.

Nếu nhà đầu tư sử dụng toàn bộ 20.000.000 đồng để đầu tư vào chứng chỉ quỹ trong tháng 2 thì số CCQ được mua là

20.000.000 / 19600 = 1020.

Nếu giá của VEOF trong tháng 3 là 19.400 VND:

Phương pháp DCA, tổng giá trị tài sản tăng: 19.400 * 1.031 = 20.001.400 đồng.

Phương thức đầu tư toàn bộ một lần, tổng giá trị tài sản giảm: 19400 * 1020 = 19.788.000 đồng.

Ưu điểm và Nhược điểm của Chiến lược Trung bình Chi phí Đầu tư

 cơ sở

Giảm rủi ro nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua không đúng thời điểm

Bằng cách áp dụng chiến lược DCA, các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro vì họ tránh được các quyết định như mua nhiều hơn khi giá đang tăng hoặc bán khi giá đang giảm. Thay vào đó, chiến lược này buộc các nhà đầu tư tập trung vào việc đóng góp một số tiền cố định mỗi kỳ trong khi bỏ qua những biến động về giá của mỗi lần mua riêng lẻ.

Giúp nhà đầu tư tập trung vào các mục tiêu dài hạn hơn là các biến động ngắn hạn tạm thời

Thị trường sẽ luôn biến động lên xuống và ngay cả đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không thể xác định được điểm mua / bán tốt nhất trong một khoảng thời gian dài. DCA là một phương pháp đầu tư hiệu quả về lâu dài so với việc quan sát thị trường để tìm điểm mua / bán.

Thực tế cho thấy, có nhiều nhà đầu tư lãng phí thời gian phán đoán thị trường với hy vọng mua / bán được giá tốt, nhưng điều này thường tạo ra áp lực đầu tư, có thể khiến họ quyết định mua / bán ở mức giá tốt. Sai lầm (họ có thể tham lam hoặc ngại phân bổ).

Về lâu dài, việc đầu tư vào thị trường lãng phí thời gian và nguồn lực cho các hoạt động quan trọng khác mà mang lại ít lợi ích cho khoản đầu tư của bạn.

Chi phí đầu tư trung bình lợi ích chiến lược

DCA cung cấp cho các nhà đầu tư một chiến lược hiệu quả về chi phí để giảm chi phí

Nhà đầu tư không cần sử dụng số vốn ban đầu lớn

Thay vì đầu tư một lần với số vốn lớn, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư thường xuyên và định kỳ số vốn nhỏ vào các tài sản như chứng chỉ quỹ. Như vậy, nhà đầu tư không cần phải đợi đến khi tích lũy được một lượng tiền lớn mới có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường. Ngay cả khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận cao với phương pháp DCA.

Không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc

Tâm lý thiếu thốn là điều thường thấy khi tham gia đầu tư, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư sẽ rất dễ bị lung lay cảm xúc vào thời điểm này. Phương pháp DCA sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi tâm lý có nhiều biến động, tránh được FOMO trên thị trường, từ đó có kế hoạch đầu tư thông minh và dài hạn.

Để tiết kiệm thời gian

Việc giám sát thị trường và nghiên cứu chiến lược tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nó cũng không phù hợp với những nhà đầu tư mới, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Nếu nhà đầu tư thực hiện theo phương pháp DCA khuyến nghị, sẽ không mất nhiều thời gian để theo dõi diễn biến giá cả thị trường và đồng thời gia tăng các nguồn thu nhập khác.

Để tiết kiệm thời gian

Các kỹ thuật DCA để tối ưu hóa thời gian hiệu quả

khuyết điểm

Chi phí giao dịch cao

Bằng cách mua một cách có hệ thống số lượng nhỏ chứng chỉ quỹ trong một khoảng thời gian, nhà đầu tư có nguy cơ phải chịu chi phí giao dịch cao, có khả năng bù đắp lợi nhuận tích lũy được từ quỹ. Tài sản thanh khoản trong danh mục đầu tư.

Ưu tiên phân bổ nguồn lực

Những người chỉ trích DCA cho rằng một chiến lược đầu tư nên tập trung vào việc phân bổ tài sản tối ưu để quản lý rủi ro. Việc áp dụng DCA vào các khoản đầu tư có thể làm tăng rủi ro vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được các thông số phân bổ tài sản mục tiêu.

Môi trường kinh tế thay đổi theo thời gian; Do đó, nhà đầu tư có thể linh hoạt trong việc sắp xếp lại danh mục đầu tư của mình để tránh thua lỗ và tận dụng các cơ hội mới.

Nhược điểm của DCA

Các nhà đầu tư nên biết cách sử dụng chiến lược DCA một cách khôn ngoan

Tuy nhiên, đối với một nhà đầu tư theo đuổi DCA, cơ hội có thể không đạt được. Điều thận trọng là các nhà đầu tư nên đặt tiền vào một tài khoản đầu tư sinh lời trên thị trường tiền tệ và chờ đợi các triển khai có lãi trong các tài sản chiến lược khác trong các phân bổ tài sản mong muốn mới.

Lợi nhuận ít hơn mong đợi

Lý thuyết về động lực rủi ro và lợi nhuận rất đơn giản – rủi ro cao – lợi nhuận cao và rủi ro thấp – lợi nhuận thấp. Do đó, tuân theo chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn.

Thị trường có xu hướng tăng giá theo thời gian và có thể tồn tại lâu hơn so với chiều ngược lại. Do đó, sử dụng phương pháp tính trung bình chi phí đầu tư có thể làm cho nhà đầu tư dễ bị mất giá trị tài sản và kiếm được ít lợi nhuận hơn so với đầu tư một lần.

Công thức tính chi phí bình quân DCA

Phương pháp 1: Giá trung bình yếu: Số lượng mua mới sẽ ít hơn vốn hóa ban đầu, sau đó giá trung bình sẽ giảm nhẹ so với giá bán ban đầu

Ví dụ:

Lần đầu tiên bạn mua 500 cổ phiếu A với giá 50.000 đồng

Lần thứ hai bạn mua 100 cổ phiếu A với giá 30.000 đồng

Sau đó, bạn mua tổng cộng: 600 cổ phiếu

Giá trung bình hiện nay là: (500 x 50.000 + 100 x 30.000): 600 = 46.666 đồng

Phương pháp 2: Giá trung bình cân bằng: Khi đó số lượng mua mới sẽ bằng số lượng mua ban đầu. Khi đó giá bình quân mới sẽ bằng (giá mới + giá cũ) / 2.

Công thức tính trung bình giá DCA nhanh chóng và chính xác

Cách tính CDA hiệu quả

Ví dụ:

Lần đầu tiên bạn mua 200 cổ phiếu A với giá 50.000 đồng

Lần thứ hai mua 200 cổ phiếu A với giá 30.000 đồng.

Sau đó, bạn mua tổng cộng: 400 cổ phiếu

Bây giờ giá trung bình là: (50.000 + 30.000) / 2 = 40.000 đồng

Phương pháp 3: Trung bình mạnh: Nếu số tiền mua mới nhiều hơn số vốn mua ban đầu, thì giá trung bình sẽ thấp hơn nhiều so với giá ban đầu.

Ví dụ:

Lần đầu tiên bạn mua 200 cổ phiếu A với giá 50.000 đồng

Lần thứ hai mua 500 cổ phiếu A với giá 30.000 đồng.

Sau đó, bạn mua tổng cộng: 700 cổ phiếu

Bây giờ giá trung bình là: (200 x 50.000 + 500 x 30.000): 700 = 35.714 đồng

Làm thế nào để thực hiện một chiến lược DCA hiệu quả

Khi nào áp dụng kỹ thuật DCA

Chiến lược bình quân giá CDA là một chiến lược dài hạn và bạn cần có kiến ​​thức cụ thể về diễn biến tương lai của thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Khi nào áp dụng kỹ thuật DCA

Khi nào thực hiện một chiến lược DCA hiệu quả?

Ghi chú:

– Khi thị trường đi xuống, bạn không nên áp dụng DCA, vì khi đó bạn rất dễ bị cháy tài khoản và lỗ nặng.
– Khi có sự kiện bơm mạnh trên thị trường, chiến lược DCA cũng không hiệu quả lắm, vì nó sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Vậy chiến lược DCA hoạt động khi nào:

– Bạn nên áp dụng chiến lược DCA khi thị trường đang có xu hướng

– Thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh

– Khi thị trường đang ở mức hỗ trợ mạnh về phía giảm giá

Cách áp dụng Kỹ thuật DCA

– Xác định số tiền bạn muốn đầu tư. Nó có thể là khoản đầu tư một lần, hoặc nó có thể là số tiền mà bạn muốn đầu tư theo lịch trình thường xuyên vô thời hạn.

– Quyết định tần suất bạn muốn đầu tư, nó có thể là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc bất kỳ lúc nào bạn muốn.

– Xác định khoảng thời gian mà bạn muốn chia khoản đầu tư. Một lần nữa, điều này có thể xảy ra một vài lần, hoặc nó có thể là sự khởi đầu của một thói quen lâu dài.

– Xác định số tiền đầu tư trong từng thời kỳ. Chia số tiền cho số kỳ. Nếu đó là một kế hoạch đầu tư vô thời hạn, hãy lập một ngân sách mà bạn có thể chi trả một cách đáng tin cậy.

– Bám sát kế hoạch bất kể thị trường diễn ra vào ngày hay tuần cụ thể.

Cách áp dụng hiệu quả các kỹ thuật DCA

Các bước áp dụng DCA hiệu quả trong quá trình đầu tư

Ai phù hợp với kỹ thuật DCA?

– Những người đầu tư số vốn nhỏ: Sẽ có rất nhiều rủi ro với các phương pháp như scalping, đặc biệt là khi thị trường đang đi xuống. Vào thời điểm đó, chiến lược DCA tỏ ra rất hiệu quả đối với những nhà đầu tư ít vốn và thiếu kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.

– Những người có rủi ro thấp: Đối với những người có rủi ro thấp, đầu tư dài hạn, phương pháp DCA có thể là một phương pháp tối ưu hóa vốn đầu tư cũng như lợi nhuận của khách hàng.

– Những người không có thời gian theo dõi thị trường: Đối với những người đầu tư vào chứng khoán như một phương tiện tiết kiệm cho tương lai và không có thời gian theo dõi thị trường thì nên áp dụng chiến lược DCA để tránh những rủi ro không mong muốn. .

Không có cách đầu tư đúng đắn. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư muốn tăng giá trị tài sản ròng của mình nhưng lại lo lắng rằng mình có thể bị cám dỗ, hãy dành nhiều thời gian theo dõi thị trường để đặt lệnh mua các tài sản như chứng chỉ quỹ. Một danh mục đầu tư có thể là một cách hiệu quả để xây dựng giá trị trung bình của các khoản đầu tư

Với những thông tin trên Hy vọng bạn đã hiểu kỹ thuật DCA là gì? Đồng thời học cách đầu tư chi phí hiệu quả. Chúc may mắn!

Xem thêm:

Phương pháp CANSLIM – Công cụ lựa chọn cổ phiếu tối ưu Mới Nhất

(BVPF) Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Triển vọng Bảo Việt Mới Nhất

Tìm kiếm có liên quan

Trung bình giá lên
Xem trung bình giá Binance
Công thức tính trung bình giá
Dca trên Binance la gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *