Hội chứng bất ngờ giàu có là gì? Làm thế nào để xây dựng sự giàu có bền vững? Mới Nhất

Hội chứng giàu đột biến tưởng chừng là điều tốt nhưng cũng mang đến nhiều hệ lụy cho con người nếu chúng ta không biết cách quản lý tài chính, quản lý dòng tiền một cách hiệu quả và bền vững.

Đột nhiên, bạn có tất cả. Tiền bạc trước đây bạn không bao giờ mơ ước thì giờ đã là của bạn. Bạn nghĩ rằng mọi vấn đề đều có thể được giải quyết từ một khối tài sản khổng lồ từ trên trời rơi xuống, bạn nghĩ rằng mình đang ở trên đỉnh cao của tiền tài và danh vọng, nhưng bỗng nhiên sự giàu có đó sẽ giúp bạn hạnh phúc? Thành công? Hôm nay chúng ta cùng nhau đi cái mũ Tìm hiểu về Hội chứng giàu có đột ngột và biết thêm về nỗi khổ khi một người đột nhiên kiếm được nhiều tiền.

hội chứng giàu

 Hội chứng giàu có đột ngột là gì?

Hội chứng giàu có đột ngột là một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà tâm lý học Stephen Goldbart của Viện Tiền tệ, Tài chính và Lựa chọn. Hội chứng này ám chỉ nỗi khổ của những người đột nhiên kiếm được nhiều tiền. Trở nên giàu có đột ngột có thể khiến một người rơi vào tình trạng căng thẳng và đưa ra những quyết định khác thường.

Các triệu chứng bao gồm cảm thấy bị cô lập khỏi các mối quan hệ của họ, cảm thấy tội lỗi về vận may của họ và cực kỳ lo sợ rằng họ sẽ mất tất cả mọi thứ trong tương lai.

Hội chứng giàu có đột ngột hay còn gọi là Hội chứng giàu có đột ngột

Các cá nhân có thể trở nên giàu có bất ngờ nhờ trúng số, may mắn đầu tư vào Bitcoin sớm, nhận được một khoản thừa kế lớn. Nhiều người mắc hội chứng này trải qua một cuộc khủng hoảng danh tính: từ việc đột nhiên sống bằng đồng lương ít ỏi trở thành một nhân vật giàu có, được kính trọng trong xã hội.

Sự thay đổi đột ngột này có thể khiến một người có những hành vi tự hủy hoại bản thân như cô lập bản thân khỏi các mối quan hệ xung quanh cũng như tiêu xài hoang phí và không có kế hoạch quản lý dòng tiền đột ngột.

Stephen Goldbart thuộc Viện Tiền, Ý nghĩa và Lựa chọn và các đồng nghiệp của ông cho rằng một người phải trải qua bốn giai đoạn khi trở nên giàu có đột ngột:

honeymoon (tuần trăng mật)

Những người trở nên giàu có đột ngột sẽ cảm thấy như có tất cả quyền lực trong tay, giống như tuần trăng mật trong một mối quan hệ. Nhiều người trong số họ bắt đầu tiêu tiền một cách không cần thiết, mua sắm liều lĩnh và đầu tư mạo hiểm. Giống như Gatsby của Francis Fitzgerald, rất hào phóng và cởi mở.

thu nhận tài nguyên

Ở giai đoạn này, mong muốn thiết lập ranh giới bắt đầu chơi với cảm giác bất khả chiến bại. Họ vẫn cảm thấy rằng họ có tất cả mọi thứ trong tay, nhưng họ nhận ra rằng họ cần phải đặt ra giới hạn cho bản thân.

Tích hợp danh tính

Ở giai đoạn này, mọi người cuối cùng nhận ra rằng họ đang ở trên cùng của nấc thang xã hội, rằng bản thân họ giàu có, nhưng cũng nhận ra rằng tiền bạc không xác định được giá trị của họ. Họ bắt đầu đặt những câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Nếu tôi không có số tiền này trong tay thì giá trị là bao nhiêu?”

Quản lý (quản lý)

Trong giai đoạn này, con người nhận thức được ý nghĩa của tiền bạc trong cuộc sống và lên kế hoạch làm gì với nó, phân chia tiền bạc hợp lý cho bản thân, gia đình và xã hội.

 Một ví dụ về hội chứng giàu bất ngờ

Chris Page, một nhà hoạch định tài chính và là giám đốc của Dịch vụ Tài chính Lewis Brownlee ở miền Nam nước Anh, cho biết: “Chỉ vì ai đó thành công trong thể thao hoặc kinh doanh không có nghĩa là họ biết điều đúng đắn. Để làm gì? Một số tiền rất lớn. ”

Một ví dụ điển hình về việc trở nên giàu có một cách tự nhiên

Một số lượng đáng kể những người trẻ tuổi kiếm được tiền nhanh chóng mất tất cả. Cầu thủ bóng đá người Argentina Diego Maradona kiếm được hàng triệu đô la vào những năm 1980 khi mới 20 tuổi nhưng đã nộp đơn phá sản vào năm 2009. Năm 1990, võ sĩ Evander Holyfield trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới ở tuổi 28 nhưng sau đó thua lỗ do những quyết định đầu tư kém cỏi.

Hay như Daniel Curley ở Ontario, người đã trúng giải độc đắc xổ số 5 triệu đô la vào năm 2006 và tiêu tới 20.000 đô la một tuần cho đến khi hòa vốn. Bây giờ anh ta đang phải vật lộn để kiếm sống và đã phải đi tù vì buôn bán ma túy.

Cách tránh hội chứng giàu tiêu cực đột ngột

Đừng đưa ra quyết định vội vàng

Những người giàu đột ngột sẽ cảm thấy bị cám dỗ và tiêu tiền ngay lập tức. Điều họ nên làm là bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm cho đến khi lập được kế hoạch tài chính toàn diện để sử dụng số tiền đó một cách hiệu quả. Họ nên đánh giá các mục tiêu dài hạn của mình và xem số tiền khổng lồ đó có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó như thế nào.

Làm thế nào để tránh hậu quả của việc trở nên giàu có một cách tự nhiên

Kế hoạch tài chính

Suy nghĩ về mục tiêu ngắn hạn cũng như mục tiêu dài hạn. Viết đòi hỏi bạn phải chăm sóc bản thân về tinh thần và thể chất. Học gì, chăm sóc răng miệng gì trong vài năm tới, cần chuẩn bị gì cho kế hoạch nghỉ hưu, mua nhà bao nhiêu, mua ô tô, v.v… Tốt nhất, mục tiêu của bạn nên tuân theo nguyên tắc THÔNG MINH, tức là:

    • S (Cụ thể): Cụ thể, dễ hiểu

 

    • M (Có thể đo lường): Có thể đo lường

 

    • A (Achievable): Có thể đạt được

 

    • T (Time Bound): Thời gian hoàn thành

 

Bạn có thể chỉ định các thuộc tính kế hoạch của cái mũ Đơn giản hóa việc lập kế hoạch tài chính. Bạn đặt mục tiêu và tiết kiệm của riêng mình và Giacongreal sẽ giúp bạn tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm dựa trên tình hình của riêng bạn. Đặc biệt, với sự trợ giúp của tính năng này, bạn có thể đặt nhiều mục tiêu cùng một lúc và điều chỉnh nó sao cho phù hợp nhất với tình hình và hoàn cảnh tài chính của mình.

Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch tài chính cá nhân

Như đã viết ở trên, đột nhiên có nhiều tiền nhưng không có kế hoạch sử dụng rõ ràng có thể khiến bạn đưa ra những quyết định tồi. Số tiền không nhất thiết phải lớn đến mức bạn đã trúng số độc đắc hay bạn được thừa hưởng một gia tài lớn của gia đình, nhưng chỉ cần tăng lương hoặc một khoản đầu tư sinh lời cũng có thể khiến bạn hạnh phúc. Cảm thấy bối rối về nó. Vì vậy, để có thể sử dụng các loại tiền này một cách có ý nghĩa, người ta cần phải có một kế hoạch tài chính rõ ràng:

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn

Bước 2: Đặt mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết

Bước 4: Đặt thời gian để hoàn thành mục tiêu, bắt đầu tiết kiệm và đầu tư

Bước 5: Thực hiện theo kế hoạch chi tiêu

Bạn có thể xem thêm về các bước lập kế hoạch tài chính tốt nhất tại đây (insert link Các bước lập kế hoạch tài chính tốt nhất cho người mới bắt đầu)

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc hoạch định tài chính của bản thân, bạn có thể tham khảo tính năng Vốn cá nhân của cái mũ. Với tính năng này, bạn có thể lập kế hoạch cho tình hình tài chính của chính mình, hồ sơ rủi ro, mua nhà, mua xe, đi du lịch hoặc tự do tài chính.

Tìm kiếm có liên quan

Giàu hay giàu
Giàu sang là gì
Siêu giàu Việt Nam
Làm giàu là gì
Từ đồng nghĩa với từ giàu có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *