Phong trào Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì? Liệu có áp dụng thực tế tại Việt Nam? Mới Nhất

Phương pháp FIRE được phát triển vào những năm 90, khi các công cụ đầu tư cũng như môi trường làm việc hoàn toàn khác so với ngày nay.

1. Lửa bắt nguồn từ đâu?

– Vicky Robin, 23 tuổi, xinh đẹp và mơ mộng, hiện thực hóa ước mơ trở thành diễn viên của cuộc đời mình chỉ khi cô nhận được một vai phụ trong một vở kịch xà phòng. Bất ngờ anh được bà ngoại gọi là thừa kế số tiền 20.000 USD (tương đương 148.842 USD vào năm 2020). Để tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống, anh bắt đầu cuộc hành trình xuyên Mỹ và Mexico.

– Joe Dominguez, một cựu nhà phân tích tài chính Phố Wall đã nghỉ hưu vào năm 1969 ở tuổi 31 và tiết kiệm được gần 100.000 đô la (705.717 đô la vào năm 2020) trong sự nghiệp ngắn ngủi của mình. Chán việc nghỉ hưu quá sớm và không biết phải làm gì với cuộc sống của mình vì mục tiêu của mình đã đạt được quá nhanh, anh lang thang để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống.

doc lap-tai chinh

Độc lập tài chính cơ bản

Rồi bằng cách nào đó, cả hai tình cờ gặp nhau và nói về mục đích sống cũng như mối quan hệ giữa cuộc sống và tiền bạc. Joe Dominguez tự tin với quy trình 9 bước của mình để đạt được tự do tài chính và Vicki Robin với khả năng cảm thụ nghệ thuật của mình đối với những con số khô khan. Cuộc sống nên có mục đích và chúng ta có thể phát triển các mối quan hệ với tiền bạc để làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Họ tự hỗ trợ tài chính bằng cách đầu tư vào trái phiếu kho bạc dài hạn và sử dụng tiền lãi được trả để trang trải chi phí sinh hoạt. Không có việc làm, họ dành thời gian ủng hộ các tổ chức từ thiện và các hoạt động vì môi trường.

Họ đã cùng nhau tạo ra một không gian có tên là New Roadmap Foundation để chia sẻ những bí quyết chi tiêu, giúp những người khác thoát khỏi cảnh nợ nần và nhận ra thói quen chi tiêu không khoa học của họ. Công việc của anh đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Anh ấy đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình tình nguyện từ các giáo viên, giáo sư và những người đã gửi rất nhiều băng cát xét.

– Dần dần, họ đã thành công trong việc giúp đỡ rất nhiều người đến nỗi họ được mời xuất bản cuốn sách “Your Money or Your Life” vào năm 1992. Sau khi xuất hiện trên The Oprah Winfrey Show, cuốn sách đã trở thành một cuốn sách Sách bán chạy nhất với hơn 600.000 bản đã được bán . Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn đã bán được hơn một triệu bản, bao gồm cả các phiên bản sửa đổi được xuất bản vào năm 1998, 2008 và 2018.

Từ cuốn sách đó đã ra đời phong trào LỬA – cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai con người đang tìm kiếm mục đích sống.

3. Phương pháp của Fire là gì?

Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE) dựa trên 2 trụ cột

Cách nhanh nhất để tự do tài chính
Cách nhanh nhất để tự do tài chính

– Tỷ lệ tiết kiệm cao – 50% đến 70% thu nhập. Những người đề xuất FIRE nhắm đến một danh mục chi phí sinh hoạt tiêu biểu trong 25 năm.

Đầu tư an toàn: Khi họ đạt đến danh mục chi tiêu 25 năm, họ nghỉ hưu và sống bằng việc rút tiền định kỳ từ lợi nhuận đầu tư của họ.

3. Vấn đề của Fire?

Nhưng phương pháp Fire không phải là giải pháp cho mọi vấn đề

– Tỷ lệ tiết kiệm cao và kéo dài thường làm cho kế hoạch không khả thi và có xu hướng khắc khổ.

– Rất khó đồng ý khi kết hôn, đặc biệt nếu vợ / chồng của bạn không hiểu rõ về quy trình.

– Việc Fire sẽ khó thực hiện ở những khu vực có thu nhập thấp.

Vấn đề độc lập tài chính
Vấn đề độc lập tài chính

Ngoài ra, phương pháp FIRE được phát triển vào những năm 90, khi các công cụ đầu tư cũng như môi trường làm việc hoàn toàn khác so với ngày nay. Tôi và Long chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản của động tác này trong clip dưới đây.

Đó là lý do tại sao các biến thể Fire mới được sinh ra trên trái đất

– Fat FIRE

– Lean FIRE

– Barista FIRE

– Coast FIRE

VWA có hơn 600 lựa chọn khoảng 680 phiếu không hiểu Fire là gì, là động lực tiếp tục cho sự ra đời của chuỗi chương trình về chủ đề này của VWA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *