Phương pháp CANSLIM – Công cụ lựa chọn cổ phiếu tối ưu Mới Nhất

Phương pháp CANSLIM - Công cụ lựa chọn cổ phiếu tối ưu Mới Nhất

Phương pháp đầu tư Canslim là gì? Canslim có hiệu quả cho các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu không? Cùng tìm hiểu cách chọn cổ phiếu để đầu tư hiệu quả.

Phương pháp CANSLIM - Công cụ lựa chọn cổ phiếu tối ưu Mới Nhất

Phương pháp CANSLIM Một trong những phương pháp lựa chọn cổ phiếu tốt trên thị trường chứng khoán hiện đại và hiệu quả. Nếu bạn là nhà đầu tư có tầm nhìn xa và đầu tư nghiêm túc vào thị trường chứng khoán thì nhất định phải học phương pháp CANSLIM, hãy cái mũ Tìm hiểu về một bộ lọc chứng khoán rất phổ biến trên thế giới, CANSLIM!

CANSLIM LÀ GÌ?

Canslim Một phương pháp lựa chọn cổ phiếu được phát minh bởi William O’Neill, người sáng lập của Investor’s Business Daily. Được giới thiệu lần đầu vào năm 1995, CANSLIM là một trong những phương pháp đầu tư tăng trưởng phổ biến nhất hiện nay.

CANSLIM là gì?

Lọc các cổ phiếu đầu tư hiệu quả thông qua phương pháp CANSLIM

CANSLIM được thiết kế để giúp các nhà đầu tư tìm thấy những cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng nhất trong thị trường tăng giá Một lợi thế của CANSLIM so với các phương pháp đầu tư khác là nó sử dụng cả phân tích cơ bản để đo lường hiệu quả và tiềm năng kinh doanh cũng như phân tích kỹ thuật để xác định các điểm mua và bán.

 Cách lọc kho bằng phương pháp CANSLIM

Vậy để lựa chọn thông qua phương pháp CANSLIM, một cổ phiếu cần có những tiêu chí gì?

C (EPS quý hiện tại) – EPS hàng quý

Quỹ EPS

Với tiêu chí này, một cổ phiếu phải Tăng trưởng EPS tối thiểu 20-25% so với cùng kỳ năm trước. Lý do đằng sau điều này là các công ty có mức tăng trưởng thu nhập ổn định cũng sẽ sớm chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng, đặc biệt là trong các thị trường tăng giá.

Chỉ tiêu này chỉ xem xét thu nhập từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, không tính thu nhập một lần như đầu tư tài chính, bất động sản, chênh lệch tỷ giá hối đoái, v.v. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không có vị thế kinh doanh và khó tăng trưởng EPS về lâu dài.

Cách lọc kho theo phương pháp CANSLIM

Tỷ lệ tăng trưởng EPS cao

 A (Tăng trưởng thu nhập hàng năm) – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

Bên cạnh tăng trưởng lợi nhuận hàng quý, tăng trưởng lợi nhuận hàng năm là một yếu tố khác cần lưu ý khi sử dụng bộ lọc CANSLIM. Điều này có nghĩa rằng một cổ phiếu tốt là một cổ phiếu Có sự gia tăng lợi nhuận ổn định Năm sau so với năm trước (chỉ tiêu chung tính cho 03 năm).

Kết hợp với mức tăng trưởng EPS hàng quý, yếu tố này cho phép chúng ta thấy các công ty đã đơn giản cắt giảm chi phí hoặc đang thực hiện hoặc hiển thị các biện pháp để tăng lợi nhuận trong ngắn hạn. Lợi nhuận Khả năng sử dụng lợi nhuận một cách hiệu quả để phát triển trong vài năm qua.

Đây là một chỉ báo cho thấy sự gia tăng hiện tại không phải là một sự bất thường mà là một hệ quả hợp lý của hành động giá của cổ phiếu và các yếu tố cơ bản của công ty.

Theo CANSLIM, nhà đầu tư nên quan tâm đến cổ phiếu ROE 17% trở lên, lợi nhuận tăng trưởng 25% đến 50%.

Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm là một thành phần quan trọng của chiến lược CANSLIM

N (sản phẩm mới, dịch vụ, quản lý hoặc giá cao hơn) – sản phẩm mới, quản lý mới, giá mới

Không chỉ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, một công ty tốt còn phải là một cổ phiếu liên tục phát triển và đổi mới sản phẩm và dịch vụ.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các công ty luôn đổi mới để phù hợp với yêu cầu mới của thị trường. Thông thường, điều này được nhìn thấy từ các công ty trẻ sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc các công ty đi tiên phong trong một ngành công nghiệp mới.

Nếu một công ty không liên tục đổi mới và tìm kiếm cơ hội mới, rất có thể công ty đó sẽ không thể duy trì tăng trưởng theo thời gian, do đó không được coi là một khoản đầu tư đáng giá.

S (Supply and Demand) – Cung và cầu thị trường

Giá trị của một cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào giá trị nội tại của công ty mà còn phụ thuộc vào quy luật cung cầu của thị trường. Rõ ràng, nếu có nhu cầu mạnh về một cổ phiếu với nguồn cung hạn chế trên thị trường, giá cổ phiếu sẽ tăng.

Cách tốt nhất để ước tính cung và cầu của một cổ phiếu là quan sát Số lượng cổ phiếu giao dịch hàng ngày Chiến lược CANSLIM của nó khuyến nghị các nhà đầu tư chọn cổ phiếu Tỷ lệ thả nổi (Số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với cổ phiếu đang lưu hành) ngắn gọn

Nó được coi là yếu tố then chốt vì cung cầu của cổ phiếu cũng là nguyên nhân dẫn đến sự biến động của giá cổ phiếu. Khi số lượng người bán nhiều và lượng cầu thấp, giá cổ phiếu có xu hướng giảm và ngược lại.

Cùng với tiêu chí này, O’Neil cũng đưa ra phán quyết rằng khối lượng giao dịch hàng ngày của cổ phiếu phải lớn hơn số lượng giao dịch trung bình trong tháng trước đó. Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, tìm hiểu xu hướng thị trường từ đó đưa ra quyết định giao dịch cổ phiếu phù hợp.

Trong tiêu chí lựa chọn này, O’Neill cũng sử dụng các chỉ số như A / D, một chỉ số bao gồm việc so sánh mối tương quan giữa sức mua và sức bán của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian.

Mỗi doanh nghiệp hoặc mã chứng khoán sẽ có một chỉ số A / D khác nhau, mức trung bình sẽ từ 60 điểm trở lên.

L (Leader or Lag) – Leader or Lag

Theo CANSLIM, thay vào đó, các nhà đầu tư nên tập trung vào việc chọn những cổ phiếu đã tụt hậu so với các thị trường tăng giá có triển vọng tốt nhất trong tương lai gần.

Nhiều nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu mà họ tin rằng bị định giá thấp. Tuy nhiên, không phải mọi công ty tụt hậu đều bị định giá thấp. Có rất nhiều cổ phiếu bị định giá thấp do hoạt động kinh doanh có lợi nhuận không ổn định hoặc không có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Nếu muốn theo dõi CANSLIM, họ chỉ nên đầu tư vào các công ty dẫn đầu ngành, có chỉ số Sức mạnh Giá tương đối (RS) từ 80 trở lên.

 Tôi (Tài trợ Tổ chức) – Nhà đầu tư Tổ chức

Các nhà đầu tư tổ chức chỉ đơn giản là đề cập đến việc sở hữu một cổ phiếu của các quỹ tương hỗ, ngân hàng, quỹ hưu trí và các tổ chức lớn khác. Các nhà đầu tư này có nhiều chuyên môn và nguồn lực hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ, do đó, các khoản đầu tư từ các tổ chức này mang lại lợi nhuận tốt hơn cho công ty mà chúng tôi đang xem xét.

Nhưng không phải tất cả các công ty đầu tư đều tốt. Vì vậy, chúng tôi cũng phải xem xét các tiêu chuẩn của các tổ chức đó.

Tổ chức đầu tư

Các nhà đầu tư tổ chức sẽ có nhiều kỹ năng đầu tư

 M (Market Direction) – Xu hướng thị trường

Tiêu chí cuối cùng của CANSLIM liên quan đến định hướng thị trường, đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất trong phương thức đầu tư này. Một cổ phiếu đáp ứng tất cả các tiêu chí trước đó sẽ rất khó tăng cao hơn ngay cả đối với những cổ phiếu tốt nhất nếu thị trường chung đi xuống.

CANSLIM được thiết kế để sử dụng trong thị trường tăng giá. Dự đoán liệu cổ phiếu đang ở trong thị trường tăng hay giảm có thể khó khăn vì chúng có xu hướng tương đối hơn là tuyệt đối. Chúng ta có thể theo dõi sự biến động của các chỉ số (S&P 500, NASDAQ, DJI… với thị trường chứng khoán Mỹ; VN-Index, VN30-indexHNX-Index… với thị trường Việt Nam).

Nguyên tắc khi thực hành CANSLIM

Sau khi tìm hiểu tổng quan về mô hình CANSLIM, chúng ta cần xác định các quy tắc bổ trợ để có thể lọc cổ phiếu một cách hiệu quả.

– Xác định mức cắt lỗ ở mức 8%, đây là mức tối đa có thể chấp nhận được. Nhà đầu tư không nên “nín thở” mong cổ phiếu quay lại hòa vốn để bán mà nên cắt lỗ nhanh để kiểm soát danh mục hiệu quả hơn.

– Đặt mức chốt lời 20 – 25% O’Neil cũng khuyến nghị chốt lời 20% – 25%. Chỉ có một ngoại lệ đối với quy tắc này, đó là nếu cổ phiếu tăng 20% ​​trong 2 hoặc 3 tuần, bạn có thể giữ nó thêm 8 tuần trước khi chốt lời và giữ nó một thời gian. 6 tháng hoặc không.

– Áp dụng Giá Trung bình Mua Quy tắc này có nghĩa là mua nhiều hơn khi giá cổ phiếu tăng. William O’Neill cho biết anh thường mua thêm cổ phiếu khi giá tăng 2-3% so với giá ban đầu. Nhưng nếu giá tăng trên 5% anh ta sẽ không mua để tránh rủi ro.

– Sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định việc sử dụng điểm mua Phân tích kỹ thuật Xác định điểm mua là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của chiến lược CANSLIM. O’Neil thường mua khi giá di chuyển theo mô hình “cốc và tay cầm” hoặc “mô hình biến động thu hẹp” (mô hình VCP).

Nguyên tắc khi thực hành CANSLIM

Các nguyên tắc nhà đầu tư cần lưu ý khi sử dụng CANSLIM

 Lợi thế của phương pháp lựa chọn cổ phiếu của CANSLIM

Phương pháp CANSLIM được sử dụng rộng rãi và mang lại một số lợi thế cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Uyển chuyển

Linh hoạt trong đầu tư là yếu tố cần thiết và quan trọng. Đối với phương pháp CANSLIM, không có thời gian cố định hoặc thời gian nắm giữ cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể lựa chọn mã chứng khoán phù hợp dựa trên mục tiêu đầu tư và danh mục đầu tư của mình. Có thể coi đây là chiến lược đu dây hay chiến lược kinh doanh cổ phiếu trong trung và dài hạn. CANSLIM cũng không phải là một chiến lược đầu tư giá trị.

Chiến lược này khuyên các nhà đầu tư nên mua một cổ phiếu khi giá của nó phá vỡ mức cao mới trong 52 tuần và khi giá cổ phiếu đó giảm 20%, nhà đầu tư nên cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại.

Giao dịch đà

Phương thức đầu tư cổ phiếu CANSLIM có những quy tắc mua bán cổ phiếu nhất định, giao dịch hàng tuần theo xu hướng và thời điểm thị trường.

Chọn cổ phiếu có tiềm năng tốt

Bằng cách này, chúng tôi nêu bật các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh trong ngành và các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh tốt. Ban lãnh đạo có tâm và có tầm nhìn, chính sách phát triển doanh nghiệp tốt hơn trong tương lai.

Tăng trưởng lợi nhuận tốt

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp và doanh nghiệp thu được bao nhiêu lợi nhuận. Cách tiếp cận này giúp các nhà đầu tư lựa chọn những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận ổn định và có xu hướng tăng mạnh. Do đó, CANSLIM khuyên các nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh và có lợi nhuận tốt trong dài hạn.

 Các lỗi thường gặp khi sử dụng mô hình CANSLIM

Trong cuốn sách “Cách kiếm tiền từ chứng khoán: Hệ thống chiến thắng trong thời điểm tốt và xấu”, William O’Neill đề cập đến những sai lầm phổ biến khi sử dụng bộ lọc này để tìm kiếm cổ phiếu.

– Giữ lỗ mà không cắt giảm, do tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng

– Mua cổ phiếu giảm giá và áp dụng các đường trung bình động giảm giá với suy nghĩ rằng chúng ta đang được một món hời.

– Sợ mua cổ phiếu ở mức cao mới

– Sử dụng một bộ tiêu chí không thực tế, mà không biết yếu tố cơ bản nào của doanh nghiệp được coi là khả thi

– Không có chính sách mua bán cổ phiếu nhất định trên thị trường, không biết khi nào mua, khi nào bán.

– Thiếu kiên nhẫn, không tuân theo các quy tắc quy định

– Ngay cả khi xác định được điểm mua tốt, nhiều nhà đầu tư cũng không xác định được thời điểm tốt nhất để bán

– Thích mua nhiều cổ phiếu định giá thấp thay vì chọn một số cổ phiếu có khả năng định giá cao

– Lựa chọn cổ phiếu dựa trên tin đồn, khuyến nghị

– Đặt cược vào cổ phiếu có cổ tức Tỷ số P / E ngắn gọn

– Chỉ quan tâm đến lợi ích ngắn hạn, muốn sinh lời nhanh chóng, dễ dàng.

– có xu hướng mua các cổ phiếu đã biết

– Không thể tìm thấy thông tin / lời khuyên tốt để làm việc

– Chốt lời nhỏ, dễ kiếm được do ôm phần thua quá lâu.

– Quá lo lắng về thuế và Chi phí giao dịch

– Đầu cơ nhiều vào các công cụ phái sinh vì họ coi chúng là cách làm giàu nhanh chóng

– Không nhìn nhận cổ phiếu một cách khách quan

– Không có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng khi cần thiết do thiếu kế hoạch và chính sách cụ thể

Những lỗi thường gặp khi sử dụng mô hình CANSLIM

Nhà đầu tư cần tránh những sai lầm khi sử dụng phương pháp CANSLIM

Phương pháp CANSLIM Có thể là cánh tay đắc lực giúp bạn tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng tốt. Tập trung vào tất cả các khía cạnh quan trọng của cổ phiếu có thể cung cấp bức tranh toàn cảnh hơn về sự tăng trưởng của cổ phiếu cho đến nay và tiềm năng thị trường tăng giá, có thể mang lại hiệu quả cao và hữu ích cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Xem thêm:

(BVPF) Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Triển vọng Bảo Việt Mới Nhất

Lập bảng cân đối tài chính cá nhân tối ưu Mới Nhất

Tìm kiếm có liên quan

Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM PDF
File excel CANSLIM
Phương pháp CANSLIM
Bộ lọc CANSLIM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *