Rủi ro tài chính là gì? Những nguy cơ rủi ro của các nhà đầu tư Mới Nhất

Rủi ro (tiếng Anh: Risk, Hoodoo) là cách gọi về những điều tốt và chưa tốt (về mặt tiêu cực). Vậy rủi ro tài chính là gì? Làm thế nào để tránh rủi ro tài chính một cách hiệu quả

rủi ro tài chính

 Rủi ro rủi ro tài chính

nhà đầu tư, chúng ta không phải đối mặt với rủi ro hàng ngày, nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ: “Rủi ro là gì?”. Hình như trong tiếng Việt từ “nguy” mang một nghĩa khá tiêu cực, chỉ sự thiệt hại, mất mát và tệ hơn nữa, tôi thấy theo âm Hán Việt thì chỉ có từ “nguy” là một từ Hán Việt.

Trở lại tiếng Anh, chúng ta có từ “risk”, nhưng cũng có các từ tiếng Bồ Đào Nha như risico, risco, rischio (trong tiếng Ý), riesgo (trong tiếng Tây Ban Nha), risque (trong tiếng Pháp) và risco (trong tiếng Pháp). Các từ racicum, ricicum và riscus có nghĩa là vách đá hoặc rạn san hô.

Tương tự, từ Latinh bắt nguồn từ từ chỉ đường trong tiếng Hy Lạp rhizicon, raiza có nghĩa là “gốc, đá, khối đất rắn” và là một phép ẩn dụ cho “khó tránh trên biển”.

Rủi ro đầu tư tài chính

Khởi đầu thuận lợi là cái mà chúng ta gọi là rủi ro, bắt nguồn từ một từ có nghĩa là “khó tránh trên biển”. Tại sao điều này xảy ra?

Có vẻ như câu chuyện bắt đầu với Iliad và bài hát của Odysseus.

Khi Odysseus phải vượt qua eo biển Messina giữa Ý và Sicily, ông đã rơi vào tình trạng khó khăn sau đây:

    • Nếu Odysseus cố gắng quá sức để tránh con quái vật Scylla, người sống ở vùng núi đá ở Ý, anh ta và thủy thủ đoàn của mình sẽ có nguy cơ bị nuốt chửng bởi xoáy nước Charybdis ngoài khơi bờ biển Sicily.

 

    • Nếu Odysseus cố gắng quá sức để tránh vòng xoáy của Charybdis, anh ta sẽ vô tình đẩy bản thân và những người trên tàu của mình đến gần Scylla, người sống trên bờ biển Ý, khiến con quái vật dễ dàng nuốt chửng anh ta hơn.

 

Câu chuyện có thể là nguồn gốc của cụm từ, “giữa một tảng đá và một nơi khó khăn,” có nghĩa là một sự lựa chọn như vậy.
Nói điều này để khi từ rủi ro xuất hiện chúng ta hiểu rằng mình phải lựa chọn. Điều này rất đúng với các từ Hán Việt – nguy – hiểm và cơ hội

Phân tích rủi ro tài chính

Đi sâu vào thuật ngữ rủi ro trong tài chính, chúng ta sẽ gặp một vấn đề nữa khi bắt đầu đầu tư, đó là Lỗi hệ thốngrủi ro bất thường

    • Lỗi hệ thống: Rủi ro hệ thống xảy ra do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của một công ty hoặc cá nhân cụ thể. Tất cả các khoản đầu tư hoặc chứng khoán đều phải chịu rủi ro hệ thống và do đó, rủi ro không thể đa dạng hóa. Rủi ro có hệ thống không thể được đa dạng hóa bằng cách nắm giữ một số lượng lớn chứng khoán. Đặc biệt, để dễ hiểu, COVID-19 gần đây là một rủi ro hệ thống, và bất kể cổ phiếu bạn nắm giữ, bạn đều có nguy cơ rủi ro.
    • rủi ro bất thường: Rủi ro duy nhất đối với một loại tài sản cụ thể hoặc một loại cổ phiếu cụ thể.

@AFA Capital để làm rõ việc chia sẻ như vậy sẽ không tập trung vào rủi ro bất thường, chỉ ra sự tăng hoặc giảm của một tài sản cụ thể, một cổ phiếu cụ thể, trừ khi cần biết hồ sơ rủi ro của một khách hàng cụ thể.

Rủi ro thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, AFA Capital sẽ đưa ra nhận xét về rủi ro hệ thống – rủi ro có hệ thống có thể phát sinh nên những thời điểm hạnh phúc VN-index Nếu vượt qua con số 1000, chúng tôi sẽ luôn theo dõi thị trường một cách độc lập và bình tĩnh.

Xem thêm:

Hội chứng bất ngờ giàu có là gì? Làm thế nào để xây dựng sự giàu có bền vững? Mới Nhất

Tìm kiếm có liên quan

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là rủi ro gì
Rủi ro trong đầu tư tài chính la gì
Rủi ro trong đầu tư là gì
Rủi ro của dự án đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *