Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt tệp APK trên điện thoại Android của mình?

Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt tệp APK trên điện thoại Android của mình

Tệp apk vốn quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại Android. Vậy tệp APK là gì, đặc điểm của loại file này có gì khác biệt với app? Tìm hiểu bì viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc cũng như biết được cách cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản nhé.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt tệp APK trên điện thoại Android của mình

File APK là gì? Có đặc điểm gì?

Apk là viết tắt của cụm từ Android Package Kit (gói công cụ Android), là định dạng tệp gói được sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt ứng dụng di động.

File APK là gì?

Giống như hệ điều hành Windows trên PC sử dụng tệp .exe để cài đặt phần mềm, apk cũng tương tự đối với Android.

Khi bạn tải xuống apk trực tuyến, về cơ bản bạn sẽ nhận được một ứng dụng. Hầu hết người dùng nhận ứng dụng từ Google Play Store, nhưng trong một vài trường hợp file apk trở nên cần thiết.

Tệp APK có gây hại cho thiết bị của bạn không? Để an toàn khi cài đặt tệp APK về máy, bạn phải làm gì?

Android giúp bạn dễ dàng tải các ứng dụng mới bằng cách truy cập Cửa hàng Play, tìm kiếm và cài đặt các ứng dụng bạn muốn trên thiết bị của mình. Tuy nhiên, có một số ứng dụng mà bạn không thể tìm thấy trong cửa hàng ứng dụng của Google, điều này khiến một số người dùng tìm và cài đặt ứng dụng thông qua các tệp APK.

Hỗ trợ cho các tệp này mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn ứng dụng hơn, nhưng phải thực hiện một số bước bổ sung để cài đặt chúng. Một số ứng dụng được cung cấp độc quyền dưới dạng APK như bản hack trò chơi hoặc bản mod trò chơi. Trong khi các ứng dụng khác được tải lên dưới dạng tệp APK trước khi các bản cập nhật mới nhất của chúng xuất hiện trên Google Play Store, chẳng hạn như Free Fire APK, Minecraft APK, Liên Quân APK, … Nếu bạn muốn hạ cấp một ứng dụng, thì kho APK luôn là tốt nhất sự lựa chọn cho bạn.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt tệp APK trên điện thoại Android của mình?

Cùng với đó, việc tải xuống các trình cài đặt gói này và chuyển ứng dụng cũng có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của bạn, vì vậy bạn nên thận trọng và thực hiện từng bước một cách an toàn.

Vì trình cài đặt apk của bên thứ ba không phải là bản gốc, nên các bản tải xuống của họ không được kiểm duyệt. Hầu hết tất cả các ứng dụng được tải xuống từ Cửa hàng Play đều được bảo vệ bởi Google Play Protect, tính năng này sẽ giám sát thư viện của bạn để tìm các ứng dụng có thể gây hại và chạy kiểm tra bảo mật. Hoàn toàn trước khi chúng được cài đặt trên thiết bị Android của bạn

Các ứng dụng vi phạm bản quyền cũng được phân phối thông qua các gói APK, có nghĩa là các nhà phát triển đã tạo ra các tựa game này sẽ không nhận được sự hỗ trợ của bạn nếu bạn tải xuống theo cách này. Tuy nhiên, vi phạm bản quyền không phải là mối quan tâm duy nhất khi tải xuống các tệp APK.

Các nhà phát triển mã độc hại có thể đưa phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại vào một ứng dụng thông thường, làm ảnh hưởng đến độ tuổi và bảo mật của điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Phần mềm quảng cáo có thể làm cho trải nghiệm giao diện người dùng trở nên khó chịu ở mức tốt nhất hoặc không sử dụng được ở mức tồi tệ nhất và phần mềm độc hại lây lan qua các tệp APK có thể theo dõi bạn và lấy cắp dữ liệu của bạn. Thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin cá nhân.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi cài đặt tệp APK trên điện thoại Android của mình?

Với lưu ý này, Android đã tích hợp các tính năng bảo mật để ngăn các ứng dụng độc hại tải xuống thiết bị của bạn – có nghĩa là hệ điều hành không cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định theo mặc định. Với Android 7 trở lên, quyền truy cập này phải được bật trên toàn cầu, nhưng các phiên bản Android mới hơn cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn, chi tiết hơn đối với những ứng dụng có thể được cài đặt bằng APK.

Cách cài đặt file APK trên điện thoại Android

Cài từ điện thoại

Người dùng hoàn toàn có thể cài đặt các tệp apk từ trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android.

– Chỉ cần mở trình duyệt, tìm tệp apk bạn muốn tải xuống và nhấn vào tải xuống tệp đó.

– Sau khi tải xuống, hãy mở Tải xuống, nhấn vào mở tệp apk và nhấn Yes để cài đặt tệp. Ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn. Đơn giản.

Cài từ máy tính

Đầu tiên, bạn phải tìm một tệp apk bạn muốn. Tìm kiếm trực tuyến một tệp apk và tải xuống một vị trí dễ tìm trên máy tính.

Trước khi bạn có thể cài đặt nó trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được cho phép trên thiết bị của bạn.

Sau khi đã tải xong file apk trên máy tính, sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại Android với máy tính của bạn.

Chuyển đến Menu > Settings > Security > và kiểm tra Unknown Sources (nguồn không xác định) để cho phép điện thoại cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Google Play Store.

Thông báo hiện lên trên phiên bản android mới

Các phiên bản mới hơn của Android sẽ không cần bước này, điện thoại sẽ nhắc bạn cho phép trình duyệt hoặc trình quản lý tệp của bạn cài đặt APK vào lần đầu tiên bạn thử cài đặt.

Mở My Computer hoặc Computer lên và bạn sẽ nhìn thấy thư mục thiết bị Android của mình. Sao chép file apk vào thư mục bất kỳ trong thư mục điện thoại Android của bạn.

Trên thiết bị Android của bạn, tìm file APK mà bạn vừa sao chép vào rồi nhấn chọn Install để cài đặt file apk là xong.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, bạn cũng nên sử dụng các cửa hàng APK uy tín hơn như F-Droid nếu muốn cài đặt ứng dụng ngoài Play Store. Nếu bạn phải cài đặt ứng dụng từ nguồn của bên thứ ba, hãy thử chạy tệp APK thông qua quá trình quét vi-rút trước khi cài đặt để đảm bảo rằng tệp APK thực sự an toàn.

Xem thêm:

“Tuyệt vời” với bể cá kết hợp với cấu hình PC khủng

Vavle ra mắt Steam Deck tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông

Tìm kiếm có liên quan

Cách cài đặt APK cho Android
Cách cài APK trên điện thoại
Cài đặt file APK trên máy tính
Cách cài đặt file APK trên iOS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *