Thị trường con gấu (bear market) là gì? Mới Nhất

Thị trường con gấu (bear market) là gì Mới Nhất

Thị trường con gấu hay thị trường tăng giá là xu hướng cực kỳ phổ biến trên thị trường chứng khoán và ảnh hưởng lớn đến danh mục đầu tư và kết quả. Trong một thị trường gấu Đây là một thuật ngữ phổ biến khi bạn tham gia thị trường chứng khoán, nó cho bạn biết các điều kiện thị trường tại các thời điểm khác nhau.

Thị trường con gấu (bear market) là gì Mới Nhất

Thị trường giá xuống đề cập đến một điều kiện thị trường được đặc trưng bởi giá chứng khoán giảm và sự chán nản của nhà đầu tư. Thị trường gấu thường được xác định khi giá tài sản trải qua nhiều lần giảm, nếu giá của chứng khoán giảm 20% trở lên so với mức cao trước đó của chúng, các nhà đầu tư sẽ coi đó là thị trường giá xuống. Thị trường đi xuống.

Thị trường tăng giá, thị trường con gấu là gì?

thị trường bò tót Thị trường tăng giá đề cập đến điều kiện kinh tế trong đó giá của hàng hóa giao dịch đang tăng lên, thường được phân loại là mức tăng giá ít nhất 20% so với mức thấp gần đây. Thuật ngữ này thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì được giao dịch trên thị trường, bao gồm trái phiếu, bất động sản và thậm chí cả tiền tệ.

Ngược lại với thị trường tăng giá, Trong một thị trường gấu Còn được gọi là thị trường con gấu, thị trường con gấu đề cập đến một điều kiện thị trường được đặc trưng bởi giá chứng khoán giảm và sự bi quan của nhà đầu tư. Thị trường gấu thường được xác định khi giá tài sản trải qua nhiều lần giảm, nếu giá của chứng khoán giảm từ 20% trở lên so với mức cao trước đó, các nhà đầu tư sẽ coi đó là thị trường giá xuống. Thị trường đi xuống.

Thị trường gấu và cổ phiếu thị trường tăng giá

Thị trường gấu và cổ phiếu thị trường tăng giá

Trong một thị trường giá xuống, các nhà đầu tư không tin rằng thị trường sẽ sớm trải qua một đợt tăng giá và nhiều người sẽ bán cổ phiếu của họ để tránh mất tiền khi giá giảm. Khi nhiều nhà đầu tư bán ra, giá cổ phiếu giảm và tạo ra một vòng lặp đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

Cách phân biệt thị trường gấu và thị trường điều chỉnh.

Điều chỉnh thị trường là sự sụt giảm giá thị trường của cổ phiếu hoặc chỉ số lớn hơn 10%, nhưng dưới 20% của mức cao gần đây nhất. Nói chung, thị trường điều chỉnh và thị trường giảm có những điểm khác biệt sau:

giảm phần trăm

Sự khác biệt chính giữa thị trường điều chỉnh và thị trường giảm là tỷ lệ phần trăm giảm giá so với mức gần đỉnh trước đó. Với mức giảm thường ít hơn 10 đến 20%, đây có thể được coi là một thị trường điều chỉnh. Mặt khác, thị trường giảm là khi thị trường thấp hơn ít nhất 20% so với mức cao trước đó.

khung thời gian

Việc điều chỉnh giá là không thể đoán trước, hiếm khi kéo dài. Ngược lại, thị trường gấu thường kéo dài đến hai tháng và có thể kéo dài đến vài năm.

Đều đặn

Thị trường điều chỉnh có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn thị trường giảm. Bạn có thể thấy một số sự điều chỉnh của thị trường trong một thị trường tăng giá trước khi thị trường biến thành một thị trường con gấu kéo dài với một đợt giảm mạnh sau đó là một đợt giảm đáng kể hơn.

thời gian hồi phục

Với thị trường con gấu, vì sự sụt giảm nghiêm trọng hơn và thời gian kéo dài hơn, thị trường con gấu thường mất nhiều thời gian hơn một đợt điều chỉnh thị trường để phục hồi về mức cao trước đó.

Nhận biết hiện tượng thị trường gấu

Thị trường chứng khoán đang giảm giá

Làm thế nào để đầu tư vào thị trường con gấu?

giá trung bình

Giả sử giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn giảm 25%, từ 100 đô la xuống 75 đô la một cổ phiếu. Nếu bạn có tiền để đầu tư và muốn mua thêm cổ phiếu này, bạn có thể cố gắng mua khi nghĩ rằng giá cổ phiếu đã giảm.

Vấn đề là, bạn có thể sẽ sai. Cổ phiếu đó có thể không xuống dưới 75 đô la một cổ phiếu; Thay vào đó, nó có thể giảm 50% hoặc hơn so với mức cao của nó. Đây là lý do tại sao xác định thời điểm thị trường hoặc bắt đáy là một nỗ lực đầy rủi ro.

Một cách tiếp cận thận trọng hơn là một chiến lược được gọi là thêm tiền vào thị trường theo định kỳ Chiến lược trung bình giá. Tính trung bình là khi bạn tiếp tục đầu tư số tiền gần như nhau theo thời gian. Điều này giúp cân bằng giá mua của bạn theo thời gian, đảm bảo bạn không đặt tất cả tiền của mình vào các cổ phiếu có giá trị cao (trong khi vẫn tận dụng được sự suy giảm của thị trường).

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn Đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau và thiết lập cơ cấu tài sản hợp lý để đa dạng hóa rủi ro. Đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu không loại bỏ hoàn toàn mọi rủi ro, nhưng có thể giảm thiểu rủi ro bằng nguyên tắc “đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Bởi vì thị trường gấu thường xảy ra trước hoặc trùng với thời kỳ suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư thường ưa chuộng các tài sản mà trong thời gian này, mang lại lợi nhuận ổn định hơn. Các nguồn lực đó có thể bao gồm:

+ Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Ngay cả khi giá cổ phiếu không tăng, nhiều nhà đầu tư vẫn muốn chia cổ tức. Đó là lý do tại sao các công ty trả cổ tức trên mức trung bình rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thị trường gấu.

+ Trái phiếu: Trái phiếu là một khoản đầu tư hấp dẫn trong thời điểm thị trường chứng khoán đầy biến động vì giá của nó thường di chuyển ngược hướng với giá cổ phiếu. Trái phiếu là một thành phần thiết yếu của bất kỳ danh mục đầu tư nào, nhưng việc thêm nhiều trái phiếu ngắn hạn, chất lượng cao vào danh mục đầu tư của bạn có thể giúp giảm bớt nỗi đau của thị trường giá xuống.

Đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái

Nếu bạn muốn thêm một số tài sản ổn định vào danh mục đầu tư của mình, hãy xem xét các ngành hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường suy thoái. Những thứ như mặt hàng chủ lực và thiết bị tiêu dùng thường tiếp thị tốt hơn những thứ khác.

Tập trung vào dài hạn

Thị trường gấu kiểm tra quyết tâm của tất cả các nhà đầu tư. Mặc dù những giai đoạn này rất khó để tồn tại, nhưng lịch sử cho thấy rằng bạn có thể không phải đợi lâu để thị trường phục hồi. Và nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu dài hạn – ví dụ như nghỉ hưu – thì thị trường con gấu mà bạn đã chịu đựng sẽ bị lu mờ bởi thị trường tăng giá. Không đầu tư vào thị trường chứng khoán.

VnIndex bước vào thị trường giá xuống

giảm trung bình Chỉ số VNI Từ năm 2001 đến năm 2018, thị trường gấu là khoảng 49%. và thời hạn trung bình là 16 tháng. Các giai đoạn thị trường gấu kể từ năm 2007 có xu hướng giảm dần.

Những sai lầm của thị trường chịu đựng

Trong một thị trường gấu

Những sai lầm cần tránh trong thị trường con gấu

Bán cổ phiếu khi hoảng sợ

Vì quá lo sợ, nhiều người thậm chí không muốn bán cổ phiếu của mình khi chúng rớt giá. Nếu bạn làm theo cách này, bạn chắc chắn sẽ cắt lỗ, nhưng nếu bạn đợi mọi việc ổn thỏa, những cổ phiếu đó có thể phục hồi sớm hơn. Do đó, hãy đầu tư theo phương pháp “mua và nắm giữ” với những cổ phiếu chất lượng trong nhiều năm. Nếu áp dụng tư duy đó, bạn sẽ ít hoảng sợ hơn khi giá cổ phiếu tạm thời giảm xuống.

Nghe từ nhiều

Khi thị trường sụp đổ, có rất nhiều người buộc phải đưa ra lời khuyên, và một số người trong số họ có thể không đủ tiêu chuẩn. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều lời khuyên có giá trị và lời khuyên của chuyên gia trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cần phát triển một chiến lược phù hợp với mình dựa trên danh mục đầu tư của bạn.

Không dừng lỗ

Có một chiến lược rút lui chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu những tổn thất có thể xảy ra khi thị trường đi xuống. Chọn điểm dừng lỗ của bạn sau khi thực hiện nghiên cứu của bạn về công ty và cổ phiếu của nó. Tất nhiên, những chiến lược này sẽ không hoạt động nếu không có kỷ luật. Vào những lúc như thế này, điều rất quan trọng là phải có sự rõ ràng và đưa ra quyết định sáng suốt.

Cố gắng bắt đáy

Tốt nhất là không nên suy đoán về mức đáy của một chỉ số hoặc cổ phiếu. Mặc dù người ta có thể xem xét các mức hỗ trợ trong thị trường giá xuống, nhưng người ta không nên quá chú trọng vào các dự đoán. Đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn.

Trên đây là những điều bạn cần biết về thị trường gấu, hy vọng với những kiến ​​thức trên, Nó có thể giúp bạn xác định thị trường gấu là gì và cách cư xử.

Tìm hiểu thêm những điều thú vị qua video dưới đây:

Xem thêm:

Quỹ mở trái phiếu là gì? Các quỹ mở trái phiếu nên đầu tư nhất hiện nay Mới Nhất

Tại sao Đầu tư tài chính dài hạn mang về nhiều lợi ích hơn đầu tư ngắn hạn? Mới Nhất

Tìm kiếm có liên quan

Thị trường con gấu là gì
Thị trường con gấu kéo dài bao lâu
Bear market
Bull là tăng hay giảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *