Sàn Upcom là gì? Những quy định giao dịch trên sàn Upcom Mới Nhất

Sàn Upcom là gì Những quy định giao dịch trên sàn Upcom Mới Nhất

Upcom hay Upcom Market là địa điểm giao dịch cổ phiếu của các công ty chưa đăng ký hoặc chưa đủ điều kiện niêm yết trên HNX, HOSE. Upcom được công nhận là một trong ba sàn giao dịch chứng khoán chính thức.

Sở giao dịch chứng khoán Upcom Nơi đây còn được mệnh danh là sàn “ưa thích” các cổ phiếu vàng tiềm năng dành cho các nhà đầu tư có kiến ​​thức, kinh nghiệm và may mắn về tài chính. Nó không phải là mặc dù sàn giao dịch chứng khoán Những cổ phiếu đủ điều kiện niêm yết chính thức nhưng vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trên Upcom không thua kém gì hai sàn lớn, đó là: VÒI NƯỚCHNX.

Sàn Upcom là gì Những quy định giao dịch trên sàn Upcom Mới Nhất

 Upcom Exchange là gì?

Sở giao dịch chứng khoán Upcom Viết tắt của Unlisted Public Company Market – Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết. Sàn giao dịch Upcom là nơi tập hợp các cổ phiếu của công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành ra công chúng mà không cần đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. VÒI NƯỚC hoặc HNX. Trên Sàn giao dịch Upcom, cũng có một số cổ phiếu đã từng niêm yết trên HOSE hoặc HNX nhưng không hiểu vì lý do gì đã bị hủy niêm yết.

Sàn giao dịch Upcom là gì?

Sở giao dịch chứng khoán Upcom

 Đặc điểm của Upcom

Sản phẩm niêm yết trên Upcom bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi do các công ty đại chúng chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán phát hành. Giao dịch trên Upcom là cơ sở cho việc niêm yết cổ phiếu của công ty trong tương lai trên HOSE hoặc HNX Các đặc điểm của Sàn Upcom mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Giờ hoạt động của sàn giao dịch Upcom: Giống như HOSE và HNX, Upcom giao dịch trong giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu, đóng cửa vào thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ theo lịch trình. Giờ giao dịch trong ngày là 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 sáng, 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều. Thời gian nghỉ giữa các buổi từ 11:30 đến 13:00

Hình thức khớp lệnh của sàn giao dịch Upcom: Khớp lệnh liên tục và ký hợp đồng

Số lượng giao dịch trên Upcom Exchange: Tối thiểu 100 cổ phiếu / một lần giao dịch trên 2 sàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bên cạnh lô giao dịch của Upcom.

Biên độ dao động giá sàn Upcom: Sàn upcom có ​​biên độ dao động giá rất mạnh, có cổ phiếu tăng giảm 15% so với giá tham chiếu trong phiên. Trong khi HNX và HOSE có biên độ biến động giá lần lượt là 10% và 7%. Đặc biệt đối với cổ phiếu đăng ký giao dịch mới trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu chưa thực hiện giao dịch trong hơn 25 phiên giao dịch liên tục thì trong ngày giao dịch tiếp theo, mức ký quỹ áp dụng khoảng 40% giá giao dịch. tài liệu tham khảo.

Sàn Upcom không kiểm soát được giới hạn dao động với trái phiếu.

Các tính năng của Upcom

Biên độ giao dịch Upcom lớn hơn HOSE và HNX

Không có gì lạ khi sàn giao dịch trung chuyển đứng thứ ba trong số các sàn giao dịch lớn tại Việt Nam, Sàn giao dịch Upcom có ​​những ưu điểm sau:

Ưu điểm của Upcom

Được sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia Upcom được bảo vệ thông qua việc đảm bảo công khai, minh bạch thông tin, hạn chế rủi ro.

Khi tham gia Upcom, nhà đầu tư có thể tiếp cận các thông tin kinh doanh tốt thông qua cổng thông tin của Sàn Hà Nội. HNX và Upcom có ​​mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhằm giúp cho quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, đảm bảo an toàn cho cả người bán và người mua.

Đối với các doanh nghiệp, sàn Upcom mang lại lợi ích to lớn vì nó tạo nền tảng thuận lợi hơn cho các bước tiến tới niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX trong tương lai. Ngoài ra, việc niêm yết trên Upcom giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn.

Vì là sàn giao dịch chứng khoán không đủ điều kiện lên sàn chính thức nên Upcom cũng có những nhược điểm riêng

Nhược điểm của Upcom Exchange

Upcom rủi ro hơn HNX và HOSE nên giá giao dịch trên sàn này thấp hơn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, họ luôn tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp để chọn cổ phiếu và thu về lợi nhuận cao tuyệt đối.

Luôn có một số cổ phiếu trên sàn upcom có ​​tính thanh khoản thấp, hoặc cổ phiếu đã ngừng giao dịch. Trên sàn upcom, nhà đầu tư được xem là đầu cơ nhiều hơn là đầu tư. Nguyên nhân đến từ biên độ biến động giá mạnh.
Upcom được HNX và HOSE định giá thấp.

 CÁC QUY TẮC LIÊN QUAN ĐẾN GIAO DỊCH UPCOM

Sàn giao dịch Upcom có ​​một số quy tắc mà nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư:

Chính sách Đối sánh Đơn hàng của Upcom: Khớp lệnh có 2 quy tắc

Ưu tiên thời gian: Đồng giá, ai đặt hàng trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Lựa chọn giá: Ở vị thế bán, giá bán thấp hơn được ưu tiên trước, nếu ở vị thế mua, giá cao hơn được tính trước.

Biên độ dao động giá mua / bán sẽ chênh lệch trong khoảng cộng hoặc trừ 15% so với giá tham chiếu thị trường. Nhà đầu tư có thể đặt giá trần / sàn hoặc sát trần / sàn tùy thuộc vào đánh giá của họ về khả năng sinh lời của lệnh.

Các quy định liên quan đến giao dịch upcom

Quy chế giao dịch mua bán trên sàn

Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu của Upcom

Cổ phiếu của Sàn giao dịch Upcom được chia thành nhiều lô khác nhau:

Lô chẵn: Khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu / lần và bội số của 100

Lô lẻ: Khối lượng giao dịch từ 1 đến 99 cổ phiếu.

Nói chung, rất ít nhà đầu tư thực hiện mua lẻ các cổ phiếu không phải là cổ phiếu hiếm. Do đó, giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản kém hơn, chỉ khớp lệnh khi có người đặt lệnh mua lô lẻ, không có trường hợp lô chẵn khớp lô lẻ.

Quy định về thời gian giao dịch của Upcom

Sau đây là những quy định rõ ràng về thời gian giao dịch trên Sàn Upcom:

– Sáng: 9h đến 11h30.

– Chiều: 13h30-15h00

Sàn không hoạt động vào thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định của luật lao động nước ta.

Upcom trao đổi mua bán dưới hình thức nào?

Hình thức Hợp đồng Điện tử: Người đại diện giao dịch sẽ nhập chuỗi các điều khoản được chỉ định và lựa chọn thứ tự phù hợp với mục đích giao dịch.

Hình thức hợp đồng thông thường: Sau khi bên mua và bên bán thống nhất về giá cả và khối lượng giao dịch, công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

 Công thức tính giá trong Upcom

Bước giá sàn Upcom tăng hoặc giảm giá, bước giá sàn Upcom phải chia hết cho 100 đồng

Giá tham khảo sàn upcom, giá trần và giá sàn được tính theo các công thức khác nhau, dưới đây là bảng kiểm soát giá sàn upcom.

 

Giá cổ phiếu Upcom

 

 

tài khoản

 

 

Ví dụ

 

 

Giá tham khảo

 

 

Lấy bình quân gia quyền của giá của các giao dịch được khớp liên tiếp của ngày giao dịch trước đó.

 

Giá trung bình có trọng số = Giá trị giao dịch / Khối lượng

 

 

Cổ phiếu X có khối lượng giao dịch là 505,515 và giá giao dịch là 9,636,565,6 vào ngày 15/5/2022, được tính theo công thức giá bình quân gia quyền:

 

Giá bình quân gia quyền = 9,636,565 / 505,515 = 17,084.

 

Do bước giá của Upcom được quy định là 100 đồng nên giá bình quân gia quyền sẽ được làm tròn thành 17.100 đồng / cổ phiếu.

 

 

Giá trần

 

 

Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + Phạm vi)

 

 

Giá trần của cổ phiếu X = 17.100 đồng x (100% + 15%) = 19.665

 

 

giá sàn

 

 

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Phạm vi)

 

 

Giá sàn của cổ phiếu X = 17.100 đồng x (100% – 15%) = 14.535

 

 Điều khoản danh sách Upcom

Để được niêm yết trên Upcom, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Vốn điều lệ: Công ty có vốn điều lệ hơn 10 tỷ đồng theo đúng giá trị sổ sách.

– Trong 5 năm trước khi chào bán cổ phiếu ra công chúng phải có lãi kể từ thời điểm đăng ký chào bán, không có lỗ lũy kế.

– Trong quá trình niêm yết tại Upcom, phương án sử dụng vốn phải được tất cả các cổ đông thông qua.

– Theo quy định mới, cổ phiếu của công ty phải được chào bán trên Upcom trong vòng 2 năm.

Điều khoản và điều kiện cho danh sách Upcom

Điều kiện đăng ký Upcom

Nhóm cổ phiếu trong Upcom

Cổ phiếu niêm yết trên Upcom được chia thành 3 nhóm theo giá trị vốn hóa thị trường:

– Upcom Large: Cổ phiếu Upcom có ​​vốn hóa lớn

– Upcom Medium: Nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình

– Upcom Small: Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường tư vấn cho các cổ phiếu upcom lớn vì nhóm này có tính thanh khoản tốt để giảm rủi ro cho nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư thường trao đổi thông tin về các cổ phiếu chất lượng cao có giá trị cao trên Upcom:

Cổ phiếu phổ thông trong Upcom

Chỉ số cao cấp Upcom

Cũng giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác, sàn giao dịch chứng khoán Upcom cũng có chỉ số riêng biệt. Upcom Premium là chỉ số giá của tất cả các cổ phiếu được lựa chọn trong Bảng Upcom Premium, được tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường được điều chỉnh theo tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, tiêu chí lựa chọn rổ chỉ số Upcom Premium như sau:

Tiêu chuẩn định lượng: Vốn điều lệ của công ty đăng ký giao dịch từ 120 tỷ đồng trở lên, hoạt động kinh doanh năm trước liền kề có lãi, không có lỗ lũy kế; Hoặc có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu trước là 5%, không có lỗ lũy kế. Các tiêu chí này được xem xét trong các báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất.

Tiêu chí định tính: Công ty đăng ký giao dịch được lựa chọn phải báo cáo SGDCKHN trong thời hạn quy định về công bố báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán và báo cáo tài chính nửa năm đã được kiểm toán (nếu có) của năm tài chính gần nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đăng ký giao dịch chứng khoán đủ điều kiện giao dịch ký quỹ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng được coi là một tiêu chí để lựa chọn bảng phí bảo hiểm rủi ro.

Chỉ số cao cấp Upcom

Các chỉ số quan trọng tại Upcom

 Có nên mua cổ phiếu của Upcom không?

Trên thực tế, sàn upcom được coi là rủi ro hơn so với sàn chính thức vì tính biến động thị trường cao hơn bên cạnh các cổ phiếu có tính thanh khoản.

Upcom ra đời như một sân chơi chứng khoán dự trữ. Cổ phiếu của Upcom cũng có thể được nâng hạng lên một trong hai sàn giao dịch hàng đầu là HOSE và HNX. Vì vậy, đối với nhiều nhà đầu tư và thậm chí cả các quỹ đầu cơ, nó là một mỏ vàng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư vốn hóa nhỏ.

Tuy nhiên, Giacongreal muốn nhắc nhở các nhà đầu tư nên có chiến lược thận trọng bằng cách đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu Upcom, nhà đầu tư nên cân nhắc các yếu tố sau:

– Ưu tiên các doanh nghiệp có vốn lớn, thông tin công khai, minh bạch, rõ ràng.

– Doanh nghiệp có câu chuyện, chất lượng cao và giá cả hợp lý.

– Chọn một điểm vào thích hợp

– Tránh những cổ phiếu chưa được hiểu rõ hoặc không có thông tin.

– Tuân thủ kế hoạch phòng ngừa rủi ro và các điểm cắt lỗ.

Qua những thông tin được đề cập trong bài viết, Hi vọng sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư có cái nhìn chính xác và khách quan Sở giao dịch chứng khoán Upcom – Một trong 3 sàn giao dịch nổi bật hiện nay. chúc may mắn

Xem thêm:

5 điều cần làm trong kế hoạch nghỉ hưu sớm – Tiết kiệm, đầu tư càng sớm càng tốt Mới Nhất

Tự do tài chính là gì? 8 cấp độ của tự do tài chính Mới Nhất

Tìm kiếm có liên quan

sàn upcom-index
Sàn Upcom
Mua cổ phiếu trên sàn Upcom như thế nào
Sàn Upcom dành cho đối tượng nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *